ประวัติ หมวดชิบะ โคนัน

ประวัติ หมวดชิบะ คาสึโนบุ

หมวดชิบะ เป็นอีกตัวละครหนึ่งนะคะที่หลังๆมีบทบาทน่าติดตาม มาก ทั้งเรื่องราวความรักกับตำรวจจราจรสาวสวยอย่างมิอิเกะ นาเอโกะ ที่สำคัญเขายังเป็นต้นแบบที่อยากให้น้องๆได้เรียนรู้เอาไว้ในเรื่องของการทำตามกฎ และวันนี้แอดมินจะมาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหนุ่มคนนี้ให้เยอะขึ้นค่ะ

ชิบะ  คาสึโนบุ

 • อายุ -24 ปี
 • เพศ-ชาย
 • อาชีพ-ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวน1 กองบัญชาการตำรวจนครบาลโตเกียว ลูกน้องสารวัตร เมงูเระ
 • งานอดิเรก-สะสมของเล่นโมเดลพลาสติกและ ฟิกเกอร์หายากของคาเมนใยบะและโกเมล่า
 • คนที่ชอบ-มิอิเกะ นาเอโกะ
 • สิ่งที่ชอบ –หนังหรือละครเอฟเฟ็ก
 • ญาติ-เขามีพี่ชายคนหนึ่งซึ่งออกมาให้เห็นครั้งเดียวในโคนัน ปี 14 ตอนที่ 675 จดหมายวิดีโอแห่งรักแรก

หมวดชิบะ ในโคนัน

ผู้หมวดชิบะ ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 4 ตอนที่ 148 คดีฆาตกรรมการฉายภาพยนตร์ครั้งสุดท้าย ผู้หมวดชิบะ เป็นอีกคนหนึ่งที่ลักษณะที่ปรากฏออกมาในแต่ละครั้งแจกแตกต่างกันออกไป จนในที่สุดก็เป็นหมวดชิบะในแบบที่เราเห็นและคิดว่านั่นน่าจะเป็นใบหน้าที่เราจะได้เห็นต่อไปในภายภาคหน้า

ผู้หมวดชิบะแรก ๆ ที่ปรากฏตัวออกมาเราจะเห็นเขาเป็นคนที่ดื่มเก่ง แต่ช่วงกลาง ๆ เราจะได้เห็นคาแรกเตอร์ของเขาชัดเจนขึ้นคือเขาเป็นคนจริงจัง รักกฎเคารพระเบียบ ซึ่งตั้งแต่เล็กจนโตเขาไม่เคยละเลยกฏระเบียบเลยแม้แต่ครั้งเดียว

โดยหมวดชิบะ มีคติประจำใจว่า หากเราตามใจตัวเองจนละเลยกฏสักครั้งหนึ่งมันก็จะกลายเป็นความเคยชินและพอกลายเป็นความเคยชินไปแล้วคราวนี้อยากจะหยุดมันก็จะหยุดไม่ได้แล้ว

ชิบะ คาสึโนบุ

ด้วยเหตุนั้นเขาจึงไม่เคยปล่อยให้ตัวเองละเลยกฎเลยแม้แต่ครั้งเดียวค่ะและด้วยคติประจำใจของเขานั้นก็ทำให้มิอิเกะ นาเอโกะเองก็ชอบเขาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าสองคนนี้ต่างก็เป็นรักแรกของกันและกันค่ะ

ศิษย์เก่าโรงเรียนเทตัน

ผู้หมวดชิบะ เป็นนักเรียนเก่าของโรงเรียนประถมเทตันรุ่นที่ 20 ถือเป็นรุ่นน้องของคุณครูโคบายาชิไป 2 ปี ในสมัยที่เขายังเรียนอยู่ชั้นประถม เขาเคยอยู่ชมรมกระจายเสียงของโรงเรียนและครั้งหนึ่งในระหว่างที่เขาอยู่ชั้น ป.6 พวกเขาก็นึกอยากทำละครสั้นที่อัดกันเองไว้เปิดให้คนในโรงเรียนฟังก็มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งกระตือรือร้นสนับสนุนความคิดนี้ของหมวดชิบะ จนพวกเขาจัดทำละครสั้นนั้นสำเร็จซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากเด็กนักเรียนหลังจากนั้นหมวดชิบะก็ได้ส่งจดหมายรักไปให้กับเด็กผู้หญิงคนนั้น  ซึ่งเธอเองก็ได้เขียนคำตอบของความรู้สึกของเธอลงในม้วนวิดีโอก่อนที่จะย้ายโรงเรียนไป

ชิบะ กับ นาเอโกะ

หลังจากนั้น 13 ปีต่อมาก่อนถึงวันงานเลี้ยงรุ่น หมวดชิบะก็ได้รับโทรศัพท์จากเธอถามว่าเขาได้อ่านคำตอบของเธอตอนนั้นรึยัง หมวดชิบะเลยบอกไปว่ายังไม่ได้อ่านและพอเขามีโอกาสมาที่โรงเรียนเก่าอีกครั้ง เขาก็ได้เข้ามาค้นหาวิดีโอคำตอบนั้นจนมาพบกับเด็กๆกลุ่มขบวนการนักสืบ จนโคนันหาวิดีโอคำตอบให้เขาได้

และทุกคนก็ได้รับรู้ว่า เธอกับเขาต่างก็ใจตรงกัน เด็กๆขบวนการนักสืบและคุณครูโคบายาชิที่บังเอิญมาได้ยินเรื่องนี้เข้าพอดีก็สนับสนุนให้เขาไปพบกับเธอในวันงานเลี้ยงรุ่น แต่ทว่าวันนั้นเอไม่ได้มาที่งานเลี้ยงรุ่นแต่พวกเขาก็ได้เจอกันหลังจากที่เขาไปที่งานแล้วกลับมาที่รถ แต่เขากลับจำเธอไม่ได้

หลังจากนั้นเขาและเธอก็มีเหตุให้ต้องเข้ามาสืบคดีที่เกิดขึ้นด้วยกัน ซึ่งเขารู้สึกคุ้นๆแต่ก็ยังนึกไม่ออก และหลังจากนั้นเธอก็ได้ยินผู้หญิงในกรมตำรวจคุยกันบุลลี่เรื่องรูปร่างของหมวดชิบะ นาเอโกะรู้สึกโกรธเธอจึงส่งวิธีลดน้ำหนักมาให้เขา ซึ่งเขาก็ทำตามจนน้ำหนักลดลงไปกลายเป็นหนุ่มหล่อจนสาวๆที่เคยบุลลี่เขาอยากได้เขามาเป็นแฟนเธอจึงเลิกแผนการช่วยเขาลดน้ำหนักจนเขากลับมาอ้วนเหมือนเดิม

และพอเกิดคดีฆาตกรรมตำรวจสาวแผนกจราจรขึ้นมิอิเกะก็ถูกคนร้ายจับตัวไปซึ่งเธอก็ได้โทรหาหมวดชิบะ และเขาก็ได้เข้ามาช่วยเอและตอนนั้นเขาก็จำเธอได้สักที

รวมตอนรัก ๆ ของ ชิบะ กับ นาเอโกะ

 • โคนันปี 14 ตอนที่ 675 จดหมายวิดีโอแห่งรักแรก ตอนนี้เป็นตอนเปิดตัวของมิอิเกะ นาเอโกะ คนรักของหมวดชิบะนี่แหละค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องราวเมื่อ 13 ปีก่อนตอนที่เขายังเรียนอยู่ชั้นป.6 เขาได้ส่งจดหมายรักให้กับมิอิเกะ และเธอก็ได้ให้คำตอบของเธอไว้บนม้วนวิดีโอที่พวกเขาอัดละครสั้นกันและเขาก็ได้อ่านคำตอบนั้นเมื่อเวลาผ่านมาแล้ว 13 ปี
 • ตามมาต่อกันที่ โคนันปี 14 ตอนที่ 711 -712 การสืบสวนร่วมกันของรักครั้งแรก เป็นตอนที่ชิบะ กับนาเอโกะได้เข้ามาช่วยกันสืบคดีที่เกิดขึ้น ซึ่งมีหลายครั้งที่หมวดชิบะคลับคล้ายคลับคราว่าเธอคล้ายกับมิอิเกะเพื่อนสมัยเด็กของเขามาก แต่เขาก็คิดว่าคงจะไม่ใช่
 • ต่อมาในโคนันปี 16 ตอนที่ 783-784 เพื่อนบ้านข้างที่เกิดเหตุคือแฟนเก่า คราวนี้ชิบะได้ไปเจอกับ แม่บ้าน โยเนะฮาระ สึกุราโกะที่เป็นเพื่อนรุ่นน้องอีกคนหนึ่งของเขา ซึ่งเขาก็กำลังจะถามแม่บ้านสึกุราโกะว่าจำมิอิเกะได้ไหม แต่ก็ยังไม่ทันที่จะถามเขาก็ถูกสารวัตรเมงูเระเรียกตัวไปเสียก่อน ซึ่งตอนนี้มิอิเกะก็เสียใจที่ชิบะจำสึกุราโกะได้ แต่จำเธอไม่ได้
 • มาต่อกันที่โคนัน ปี18 ตอนที่ 902-903 คดี UFO ของหมวดชิบะ ตอนนี้แหละค่ะที่มิอิเกะได้ยินตำรวจสาวสองคนพูดถึงรูปร่างและน้ำหนักของหมวดชิบะซึ่งคำพูดพวกนั้นทำให้มิอิเกะโกรธมาก เธอจึงได้ส่งตารางการลดน้ำหนักให้ชิบะ ซึ่งเขาเองก็ทำตามอย่างเคร่งครัดจนน้ำหนักลดและกลายมาเป็นหนุ่มหล่อ จนสาวๆที่เคยพูดจาว่าร้ายเขาหันมาสนใจในตัวเขา มิอิเกะเห็นว่าท่าจะไม่ดีเธอจึงส่งช็อกโกแลตแสนอร่อยจำนวนมากไปให้เขาจนเขากลับมาอ้วนตามเดิม
 • และในโคนันเล่มที่ 96 ไฟล์ที่  1016-1017 เป็นคดีที่เกิดขึ้นกับตำรวจสาวแผนกจราจร และมิอิเกะก็ถูกคนร้ายจับตัวไป ซึ่งเธอก็ได้โทรหาหมวดชิบะ จนหมวดชิบะกับโคนันตามมาช่วยเธอเอาไว้ได้ จังหวะหนึ่งที่ชิบะกำลังจะถูกกับดักที่คนร้ายทำเอาไว้เล่นงาน มิอิเกะก็เอาตัวเองกระโดดเข้าไปขวางจนได้รับบาดเจ็บซึ่งหมวดชิบะก็ได้แบกเธอขึ้นหลังและพาไปส่งโรงพยาบาลโดยริมถนนนั้นเองเขาก็ได้รู้ว่าเธอคือมิอิเกะ นาเอโกะ เพื่อนสมัยเด็กและคนที่เขาชอบและเธอก็ชอบเขามาโดยตลอดค่ะ

และนี่ก็เป็นเรื่องราวของผู้หมวดชิบะกับเส้นทางความรักของเขา ความรักของผู้หมวดชิบะเป็นอีกตัวละครหนึ่งที่น่าอิจฉา เพราะสาวสวยน่ารักขนาดเป็นไอดอลอย่างมิอิเกะที่รักและภักดีกับผุ้ชายอ้วนๆแต่เคร่งกฎระเบียบอย่างเขามาโดยตลอด คงเป็นอะไรที่ดีมากๆเลยนะคะ

อีกอย่างหมวดชิบะ ถึงแม้ว่าเขาจะอ้วนแต่ก็น่ารักและนิสัยดีแถมพอเขาผอมแล้วยังดูหล่ออีกด้วย ตอนนี้ก็ถือว่าหนุ่มสาวแห่งกรมตำรวจเขาก็มีคู่กันเกือบครบแล้วแต่ละคู่ก็มีเอกลักษณ์และน่าติดตามต่างกันไป สร้างสีสันให้การ์ตูนเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

error: Content is protected !!