ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดดในโคนัน

ฮีทสโตรก หรือโรคลมแดดในโคนัน

สวัสดีค่ะเพื่อนชาวGzone แฟนตัวยงคนรักโคนันนะคะ เมื่อวานนี้เห็นในโซเชียลพูดถึงเรื่อง ฮีทสโตรก กันมากเลย และแอดมินก็จำได้ว่า ในโคนันก็เคยพูดถึงเรื่องนี้ไว้เหมือนกัน วันนี้แอดเลยจะมาทำเกี่ยวกับประเด็นนี้ค่ะ

ฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด

ในโคนันเล่มที่ 31 หรือถ้าเป็นอนิเมะก็ตรงกับ  โคนัน ปี 6 ตอนที่ 265  ปริศนาที่ติดอยู่ในร่างแห ในตอนนี้เป็นตอนที่ไฮบาระ ไปนั่งเหม่อริมหาดจนเป็นลมแดด

ดังนั้นหากใครที่ยังไม่รู้จักโรคนี้ เดี๋ยวเราจะมาอธิบายไปพร้อมๆกันนะคะ

ฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด เป็นภาวะที่เกิดจากร่างกายมีความร้อนสูงเกินไปซึ่งมักเกิดจากการทำงาน ใช้แรงงาน หรือออกกำลังกายอย่างหนักในภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง มักเกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงถึง 40 องศาเซลเซียส หรือมากกว่า และมักจะเกิดในช่วงฤดูร้อนหรือบริเวณที่มีความชื้นในอากาศสูง อาจทำให้เกิดอันตรายต่ออวัยวะสำคัญ เช่นสมอง หัวใจ ปอด ไต และกล้ามเนื้อได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอย่างทันท่วงที จะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้ บางรายถึงขั้นพิการและเสียชีวิตได้  ซึ่งโรคนี้มักจะพบในช่วงฤดูร้อน ยิ่งประเทศไทยเราก็ยิ่งพบได้บ่อย

ดังนั้นให้ลองสังเกตอาการของตนเองหรือคนใกล้ตัวกันให้ดีนะคะ

อาการของโรคลมแดด

ซึ่งเราก็สามารถสังเกตได้จากอาการดังต่อไปนี้

1.ตัวร้อนมาก อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

2.ผิวหนังแห้งและร้อน ตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีเหงื่อออก

3.ความดันโลหิตลดลง

4.หัวใจเต้นเร็วมาก ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว

5.กระหายน้ำมาก

6.วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง หน้ามืด

7.คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย

8.อาจถึงขั้นชักกระตุก เกร็ง และหมดสติไป

วิธีปฐมพยาบาล

โดยโคนันในตอนนี้ ไฮบาระเป็นลมแดด ซึ่งโคนันก็บอกว่า เธอมีอุณหภูมิร่างกายสูง ผิวหนังแห้ง ไม่มีเหงื่อ รูม่านตาหดตัว หน้าเป็นสีชมพู แต่ชีพจรเต้นเร็วและแรง และโคนันก็ได้บอกเอาไว้ถึงวิธีปฐมพยาบาลด้วยว่า  ถ้าอาการไม่รุนแรงมาก แค่ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำโปะหน้าผาก หน้าอก กับซอกรักแร้ให้เย็นแล้วพามาพักในที่ร่มเดี๋ยวเดียวก็หาย แต่ถ้าอาการหนักต้องรีบส่งโรงพยาบาล ซึ่งแอดมินก็หวังว่า การได้รู้เรื่องเหล่านี้ไว้ มันก็จะสามารถช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ และยังไงก็ขอให้เพื่อนๆจีโซนดูแลตัวเอง ดุแลสุขภาพให้ดีในช่วงหน้าร้อนนี้กันด้วยนะคะ

error: Content is protected !!