โคนันเนื้อเรื่องหลักอยู่ปีไหน

โคนันเนื้อเรื่องหลักอยู่ใน พ.ศ.ไหนกันแน่

จากตอนแรกๆของการ์ตูนเรื่องนี้ จนมาถึงปัจจุบันในชีวิตจริงของคนดุอย่างเราๆก็ปาเข้าไป 23 ปีแล้ว ซึ่งระยะเวลาที่นานขนาดนี้ทำให้หลายคนก็นึกสงสัยว่าทำไมโคนัน ถึงไม่โตขึ้นเลย จริงๆแล้วนั่นเป็นเพราะเนื้อเรื่องในโคนันนั้นดำเนินไปไม่ถึงปีเลยด้วยซ้ำ จึงมีคนสงสัยกันต่ออีกว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ตอนนี้เนื้อเรื่องในโคนันเขาดำเนินอยู่ในปีพ.ศ. ไหนกันแน่ วันนี้เราจะมาวิเคราะห์ด้วยกันค่ะ

เนื้อเรื่องหลักของโคนัน

แรกๆในโคนันจะเห็นได้ว่า ดร. อากาสะ เองก็ยังไม่ได้ประดิษฐ์ของที่เจ๋งเป้งออกมามากมายเท่าไรนัก ผ่านไปไม่นานเราจะเห็นได้ว่า โคนันมีโทรศัพท์มือถือใช้  และหลังๆก็เปลี่ยนมาเป็นสมาร์ทโฟน

ในช่วงกลางๆของเรื่องสำนักงานนักสืบโมริ ก็เพิ่งจะมีโฮมเพจเป็นของตัวเอง พอหลังจากนั้นอีกไม่นาน เมื่อผู้หมวด ทาคางิ ถูกลักพาตัวไป คนร้ายก็ทำการถ่ายทอดสดภาพของผู้หมวดที่ถูกจับมัดไว้กับระเบิด ผ่านทางแท็ปเล็ตที่หน้าตาคล้ายๆกับไอแพตอีกด้วย นี่ยังไม่นับเทคโนโลยีที่องค์กรชุดดำใช้อีกมากมาย

ซึ่งหากเราพิจารณาจากวิวัฒนาการของอุปกรณ์ไอทีและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีของโลกเราในตอนนี้ จะเห็นได้ว่า สมาร์ทโฟนนั้นเริ่มจะแพร่หลายก็ราวๆปี ค.ศ. 2007 ส่วนแท็บเล็ตก็เพิ่งจะเริ่มเข้ามามีบทบาทราวๆปี 2010  จริงๆแล้วถ้าอยากรู้ว่าเนื้อเรื่องโคนันดำเนินอยู่ในปีไหน

ก็มีคำตอบได้จากโคนันปี 1 ตอนที่ 34  ที่มีชื่อตอนว่า กลุ่มนักสืบเยาวชนผจญภัย เนื้อเรื่องชี้ให้เห็นว่า ขบวนการนักสืบเยาวชนได้ออกไปหาสมบัติ ซึ่งเมื่อพบสมบัติของพวกเขาที่เป็นข้อความจาก คุโด้ ยูซากุ และในหีบสมบัตินั้นเองโคนันก็ลงชื่อและวันที่ที่พวกเขาเจอเอาไว้ชัดเจน ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2539 ก็แปลได้ว่า เนื้อเรื่องโคนันนั้นอยู่ในปี พ.ศ. 2539 นั่นเองค่ะ และถ้าเราจะมาลองเปรียบเทียบกันถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในบ้านเราตอนปี 2539 นั้น จะเห็นว่า มี มือถือ 3 รุ่นที่ใช้กัน ก็คือ

1.Motorola Star Tac

Motorola Star Tac
Motorola Star Tac

2.Nokia 8110

Nokia 8110
Nokia 8110

3.Nokia 9000 communi cator

Nokia 9000 communi cator
Nokia 9000 communi cator

และทั้งสามเครื่องนี้ก็เป็นโฉมหน้าของโทรศัพท์มือถือของบ้านเราในสมัยนั้น และเมื่อเทียบเวลากันถึงปัจจุบัน ก็หมายความว่า เรื่องราวของยอดนักสืบจิ๋วโคนันนั้น กำลังดำเนินอยู่แถวๆ ปลายปี ค.ศ.1996 ไปจนถึงกลางๆปี 1997 หรือก็คือ ประมาณปี พ.ศ. 2539-2540 นั่นเองค่ะ

ถ้าอยากดูโคนัน เนื้อเรื่องหลักๆ ควรจะเริ่มดูตั้งแต่ตอนไหนบ้าง

แต่ก็ถือได้ว่าเทคโนโลยีของยอดนักสืบจิ๋วโคนันนั้นมีความก้าวหน้าและพัฒนารวดเร็วเป็นที่สุด เพราะในเวลาแค่ไม่ถึงปี แต่เทคโนโลยีนั้นก้าวไกลมาถึง 20 กว่าปีเลยทีเดียว 555+

และอีกเรื่องหนึ่งนะคะ ที่หลายคนสงสัยกันว่า ทำไมโคนันไม่โตขึ้นเลย  และเพราะอะไรเรื่องราวของโคนันถึงได้ดำเนินไปแค่ 1 ปีเท่านั้น คำตอบก็ง่ายแสนง่าย  เพราะว่า ถ้าหากปล่อยให้เวลามันผ่านไปนานหลายปี โดยที่ยังถล่มองค์กรชุดดำไม่ได้

โคนันก็อาจจะต้องเติบโตขึ้นตามกาลเวลา และก็จะมีเค้าโครงของความเป็นคุโด้ ชินอิจิ มากยิ่งขึ้น และความก็จะแตกได้ว่า โคนันก็คือ คุโด้ ชินอิจิ  หรือหากว่า เวลาผ่านไปหลายปี แต่โคนันกลับไม่โตตามเพื่อนๆเพราะถูกยา Aptx 4869 ล่ะก็ความก็จะได้แตกอีกเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ อ.โกโช จึงจำเป็นต้องให้เรื่องราวทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่พวกเราได้ดูมานั้นอยู่ในระยะเวลาแค่ไม่ถึงปี และนั้นก็หมายความว่า จากคดีต่างๆที่เกิดขึ้น แปลว่า ในหนึ่งวัน โคนันจะต้องเดินทางไปนู่นไปนี่และเจอคดีต่างๆเฉลี่ยถึง วันละ 2-3 คดีเลยทีเดียว ค่ะ

error: Content is protected !!