ยาไอโซโปรเทเลนอล

ไอโซโปรเทเลนอล คืออะไร และมีวิธีใช้งานแบบไหน

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนันค่ะ วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน การ์ตูนโคนันนะคะไม่ได้มีไว้ดูเพื่อความสนุกสนานอย่างเดียว แต่ยังแฝงข้อคิด การดำเนินชีวิต ทริกฆาตรกรรมวิธีเอาตัวรอดและเกร็ดความรู้ต่าง ๆ มากมาย

สำหรับเกร็ดความรู้โคนันที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ก็คือ

ไอโซโปรเทเลนอล

ที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้พูดเอาไว้ใน โคนันเล่มที่ 41 ไฟล์ที่ 3 ที่ให้ชื่อตอนว่า ไนท์บารอนเนสออกโรง หรือถ้าเป็นอนิเมะก็จะเป็นโคนันปี 8 ตอนที่ 358 – 359 ชื่อตอนว่า Princess ที่คล้ายกัน

ที่ได้พูดถึงยาตัวนี้เอาไว้ว่า ยาไอโซโปรเทเลนอล เป็นยาที่ใช้ทดสอบการหมดสติ โดยที่เขาจะฉีดมันให้กับคนไข้ที่หมดสติหรือน่ามืด เพื่อให้หมดสติง่ายขึ้น เป็นยาที่ใช้ตรวจสอบว่าสาเหตุการหมดสติของคนไข้ไม่ได้เกิดจากสมอง หรือโรคเกี่ยวกับหัวใจ แต่เป็นผลของประสาทสั่งการอัตโนมัติหรือเปล่า

และตอนนี้นะคะถึงเขาจะไม่ได้ใช้กันแล้ว แต่ยาตัวนี้ก็มีผลในการช่วยขยายหลอดลมด้วย ถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นยารักษาโรคหอบหืดได้ เวลาที่ยาจะออกฤทธิ์นั่นก็คือประมาณ 10 กว่านาทีให้หลัง หลังจากที่ได้รับยาค่ะ

ซึ่งในคดีนี้นะคะ ตอนนั้นผู้ตายแค่มีปุบปับลุกขึ้นหน้ามืด มักจะเกิดขึ้นนะคะกับคนที่นั่งเป็นเวลานานแล้วลุกขึ้นยืนปุบปับ ทำให้เส้นเลือดหัวใจต้องรับภาระหนักเกินไป และส่งผลมาถึงร่างการ ทำให้เกิดภาวะความดันเลือดต่ำ ทำให้เกิดอาการหน้ามืดและหมดสติได้ แต่เพื่อให้สมเหตุสมผลนะคะ คนร้ายเลยพูดจูงใจให้ดูเหมือนว่าเป็นการถูกยิง ทั้ง ๆ ที่ผู้ตายเพิ่งแค่ลุกยืนขึ้นยืดเส้นยืดสายหลังจากนั่งเป็นเวลานาน ๆ ค่ะ

ยาไอโซโปรเทเลนอลนะคะ หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ยาไอโซพีนาลีน ยานี้ใช้รักษาภาวะหัวใจเต้นช้า ภาวะหัวใจหยุดเต้น และบางกรณีก็นำไปรักษาอาการหอบหืด อาจกล่าวได้ว่า ยาไอโซพีนาลีน หรือ ไอโซโปรเทเลนอล เป็นยาช่วยชีวิตประเภทหนึ่งก็ได้ เราจะพบเห็นการใช้ยานี้ในห้องฉุกเฉินและห้องไอซียูของโรงพยาบาล

ยาไอโซโปรเทเลนอล มีรูปแบบเพสัชภัณฑ์เป็นยาฉีด ผู้ผป่วยที่ได้รับยานี้ จะทำให้หัวใจมีแรงบีบตัวได้มากขึ้น จึงส่งผลให้ปริมาณเลือดออกจากหัวใจเพิ่มขึ้นเช่นกัน นอกจากนั้น ตัวยานี้สามารถออกฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อเรียบบริเวณผนังหลอดลมคลายตัว มีผลทำให้หลอดลมขยายตัวและเปิดกว้าง

ยาไอโซพีนาลีน หรือยาไอโซโปรเทเลนอล มีสรรพคุณเช่น บำบัดภาวะหัวใจหยุดเต้นที่มีอาการไม่รุนแรง ใช้บำบัดอาการหัวใจหยุดเต้นที่มีอาการรุนแรงซึ่งแพทย์ต้องใช้ไฟฟ้าช่วยกระตุ้น ทำให้หัวใจกลับมาทำงานเป็นปกติร่วมด้วย ใช้เป็นยาขยายหลอดลมในขณะที่ผู้ป่วยถูกวางยาสลบ ใช้รักษาภาวะหัวใจเต้นช้าหลังจากการได้รับการผ่าตัดหัวใจ และใช้บำบัดรักษาอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ส่วนข้อห้ามและข้อควรระวังสำหรับการใช้ยา ไอโซพีนาลีนหรือ ไอโซโปรเทเลนอล มีดังนี้

ห้ามใช้ยาไอโซโปรเทเลนอล ขณะผู้ป่วยมีภาวะหัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ผู้ที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเนื่องจากได้รับสารผิดรวมถึงผู้ป่วยขณะที่กำลังมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ยานี้ทำให้หัวใจมีแรงบีบตัวมากขึ้นก็จริง แต่ก็ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจต้องการออกซิเจนเป็นปริมาณมากขึ้นเช่นกัน การใช้ยานี้มากเกินไปหรือใช้ผิดขนาด อาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวตามมาได้

โดยทั่วไปนะคะ แพทย์จะใช้ยาไอโซโปรเทเลนอลแก่ผู้ป่วยในขนาดที่ต่ำที่ แต่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพทางการรักษาสูงสุด การช่วยเหลือผู้ป่วยโดยการใช้ยานี้ แพทย์ต้องใช้สัญญาณชีพ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ค่าออกซิเจนในเลือดเป็นตัวบ่งบอกอาการว่าสภาพร่างกายผู้ป่วยพ้นขีดอันตรายแล้วหรือไม่

สตรีมีครรภ์หรือตั้งครรภ์ หรือสตรีภาวะให้นมบุตร เด็ก และผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มเสี่ยงในการใช้ยานี้ที่จะเกิดผลข้างเคียงอย่างรุนแรง แพทย์เท่านั้นที่จะสามารถพิจารณาการใช้ยานี้กับผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้อย่างเหมาะสมที่สุด ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับยานี้เกินขนาด สามารถสังเกตุได้จากอาการความดันโลหิตต่ำ หรือไม่ก็สูง หัวใจเต้นเร็วหรือเกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชีพจรเต้นผิดปกติเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กรณีพบเห็นอาการเหล่านี้ ต้องรีบแจ้งแพทย์และพยาบาล เพื่อการช่วยเหลือผู้ป่วยโดยเร็วค่ะ

ซึ่งทั้งหมดนี้นะคะก็คือข้อมูลคร่าว ๆ ที่เราควรจะรู้เกี่ยวกับยาไอโซโปรเทเลนอลหรือไอโซพีนาลีน ที่หลายคนอาจจะสงสัยและอยากรู้ค่ะ

error: Content is protected !!