การปฐมพยาบาลโคนัน

การปฐมพยาบาลคนที่อดข้าวและขาดน้ำจากโคนัน

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวรายการ Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนันนะคะ จากที่เมื่อวานนะคะเราได้พูดถึงการเอาตัวรอดในเวลาที่ติดอยู่ในถ้ำจากโคนันกันไปแล้ว วันนี้ก็จะเป็นวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับคนที่ขาดอาหารและขาดน้ำ ดังในตัวอย่างโคนันปีที่ 11 ตอนที่ 558 ประลองการสืบคดีระหว่างชินอิจิและโอกิยะ สึบารุ ค่ะ

ซึ่งเนื้อเรื่องในเรื่องนะคะก็คือประธาร ไดตะ ถูกลักพาตัวไป โดยถูกใส่กุญแจมือไว้กับบานประตูใกล้ ๆ กับระเบียง ทำให้เขาอดอาหารและน้ำมาเป็นเวลาเกือบ 3 วันแล้ว รันจึงจะเข้าไปช่วย และได้ถามถึงการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ดีที่สุดจากชินอิจิ โดยชินอิจิได้บอกว่า

  • ถ้าเราเจอตัวผู้ประสบภัย ให้เราจับตัวเขานอนลง โดยให้เขานอนตะแคงอย่าให้นอนหงายแล้วหาอะไรให้เขาหนุนด้วย
  • จากนั้นก็ปิดประตูระเบียง และเปิดเครื่องทำความร้อน เพราะถ้าเจอเขาอยู่ในสภาพที่ระเบียงเปิดเอาไว้ตลอดเวลา อุณหภูมิร่างกายของเขาจะลดลง
  • จากนั้น เอาน้ำที่ทำให้อุ่นขึ้นนิด ๆ ด้วยอุณหภูมิในร่างกายมาเทใส่ผ้าเช็ดหน้า แล้วเอาไปแตะที่ปากของเขา เพราะถ้าหากจะให้เขากินน้ำในสภาพที่สติสัมปชัญญะไม่สมบูรณ์ น้ำอาจจะเข้าไปในหลอดลม ทำให้เขาสำลักและขาดอากาศตายได้

และนั่นเป็นวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ดีที่สุด ที่ชินอิจิคิดได้ เมื่อปฐมพยาบาลแล้ว จากนั้นก็ส่งตัวเขาส่งโรงพยาบาลต่อไป

ความรู้ในการปฐมพยาบาลนี้นะคะเป็นความรู้รอบตัวที่ควรมีติดไว้ ถ้าหากเราเป็นผู้ไปช่วยผู้ประสบภัยคนแรก เราจะได้ช่วยเหลือเขาได้อย่างถูกต้อง เพราะการช่วยเหลือที่ผิดวิธี อาจส่งผลเสียต่อชีวิตของเขาก็ได้ค่ะ

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโคนัน สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

error: Content is protected !!