stalker คืออะไร

stalker คืออะไร ทำไมถึงเกิดคดีเกี่ยวกับ stalker บ่อย ๆ ในโคนัน

สวัสดีค๊าเพื่อน ๆ ชาว Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนันค่ะ ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันนะคะ มีหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับ stalker แอ๊ดมินก็เคยสงสัยเหมือนกันนะคะว่า stalker นั้นคืออะไร ก็เลยไปหาข้อมูลมาค่ะ จนได้มาเป็น topic ของเราในวันนี้ ซึ่ง topic ของเราในวันนี้ก็คือ เราจะมาทำความรู้จักกับ stalker ค่ะ

แอ๊ดมินไปได้ข้อมูลนี้นะคะมาจากแฟนเพจเฟสบุ๊ค “วิกิจิตวิทยา” ค่ะ ซึ่ง stalker ก็คือ คนที่ติดตามคนอื่นแบบที่คนปกติเขาไม่ทำกัน และจะติดตามไม่ว่าอีกฝ่ายจะไม่ต้องการ และไม่ว่าจะหนีไปไหน stalker ก็จะติดตามไปค่ะ

Stalker แบ่งออกเป็นหลายประเภทมาก ๆ แต่จะมี 2 ประเภทหลัก ๆ ที่สำคัญ ๆ และพบบ่อย ๆ ก็คือ

แบบที่ 1 simple obsession stalker

ซึ่งประมาณ 60 เปอร์เซ็น ของคดีความที่เกี่ยวกับ stalker จะเป็นพวกนี้ค่ะ โดย stalker กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีคดีความมากที่สุด โดยมักจะมีทัศนคติที่ว่า

“ถ้าฉันไม่ได้เธอ ก็อย่าหวังว่าใครจะได้เธอไป”

และส่วนใหญ่ฝ่ายที่ถูกติดตามนะคะ ก็มักจะถูกฆาตรกรรรมค่ะ stalker กลุ่มนี้นะคะส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย ส่วนฝ่ายที่ถูกติดตามก็มักจะเป็นอดีตภรรยาหรือคนรักเก่าค่ะ

stalker ในกลุ่มนี้นะคะ เกือบทั้งหมดจะมีปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ เช่น เป็นคนขี้อิจฉา หรือหึงหวงขั้นรุนแรง มีความเชื่อมั่นในตัวเองต่ำ และมีความไม่มั่นใจในตัวคนรักสูง เช่น กลัวคนรักจะไปมีชู้ หรือกลัวจะแอบหนีเที่ยวไปกับคนอื่น

คนกลุ่มนี้มักจะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีอำนาจ ทำให้เกิดพฤติกรรมทำร้ายคนรักหรือภรรยาของตัวเอง และต้องการควบคุมคนรักตลอดเวลาในทุก ๆ ด้าน เช่น ควบคุมทางด้านการเงิน การเดินทาง หรือตลอดจนการคบเพื่อน เพื่อทำให้ตัวของเขาเองรู้สึกว่ามีอำนาจ มีความเป็นใหญ่ และในขณะเดียวกัน มักมีความรู้สึกว่า ตัวเองขาดอีกฝ่ายไม่ได้ เพราะถ้าขาดไปจะทำให้รู้สึกเหมือนการสูญเสียอำนาจไป

คนกลุ่มนี้จะออกแนวที่ว่า ถ้าดีก็ดีจนใจหายแต่ถ้าร้ายก็หมายถึงชีวิตกันเลยทีเดียว และเมื่อวันหนึ่งที่ฝ่ายหญิงทนไม่ไหวและหนีออกไป เขาก็มักจะรู้สึกสูญเสียอำนาจความเป็นใหญ่ และรู้สึกตัวเองไร้ค่า เลยออกมาตามหาฝ่ายหญิงเพื่อให้กลับไปอยู่กับตน

ซึ่งตอนแรกมักจะใช้ลูกอ้อน เพื่อขอร้องให้อีกฝ่ายกลับมา แต่ถ้าถูกปฏิเสธ เขาก็จะใช้ไม้แข็ง เช่น ทำร้ายร่างกายหรือข่มขู่ และสุดท้ายถ้าฝ่ายหญิงไม่ยอมกลับแน่ ๆ ก็มักจะจบลงด้วยการฆ่าฝ่ายหญิงให้ตาย เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายหญิงไปมีคนอื่น


กลุ่มที่ 2 นะคะ เรียกว่า love obsession stalker

Stalker กลุ่มนี้นะคะมักจะเป็นกลุ่มที่ติดตามคนที่ตัวเองแอบชอบ เช่น ดารา เน็ตไอดอล เพื่อนที่โรงเรียน หรือคนที่ทำงาน เป็นต้นนะคะ stalker กลุ่มนี้เชื่อว่าตัวเองและฝ่ายที่ถูกติดตามมีความสัมพันธ์แบบพิเศษอยู่ เช่น การได้พบเจอ หรือการได้พูดคุย หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกเขาก็สามารถเอาไปจินตนาการต่าง ๆ นา ๆ ว่าอีกฝ่ายมีใจให้ หรือแม้ว่าอีกฝ่ายจะปฏิเสธความสัมพันธ์ชัดเจน stalker ก็จะมองว่า อีกฝ่ายต้องการสานต่อความสัมพันธ์ อย่างเช่นว่า อีกฝ่ายปฏิเสธว่า “ฉันไม่ได้รักคุณ” แต่ stalker ก็มักจะคิดไปว่า จริง ๆ แล้วฉันหมายถึงรักคุณนั่นแหละ เพียงแต่เขาอายที่จะพูด เรียกได้ว่า มโนแบบสุด ๆ กันเลยทีเดียวค่ะ

Stalker กลุ่มนี้นะคะ มีความเชื่อมั่นอย่างรุนแรงมากว่า ฝ่ายที่ถูกติดตามนั้นรักตัวเองมาก แต่ไม่กล้าแสดงออก ดังนั้นจึงต้องกระตุ้นด้วยการแสดงออกมาด้วยการติดตาม เพราะเขาคิดว่าถ้าติดตามไปสักพักแล้ว ฝ่ายตรงข้ามต้องแสดงความรักตอบกลับมาอย่างแน่นอน และเมื่อถูกปฏิเสธแรง ๆ หลาย ๆ ครั้งเข้า และอีกฝ่ายไม่มีท่าทีจะแสดงความรักกลับมา stalker กลุ่มนี้ก็จะแสดงพฤติกรรมรุนแรง เช่น ทำร้ายร่างกาย ข่มขู่ หรือแม้แต่ว่าจะฆ่าฝ่ายตรงข้ามก็ได้เช่นกันค่ะ

ใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโคนันเพิ่มเติมหาดูได้ที่นี่

https://www.facebook.com/GzoneG/videos/342138413031517/

error: Content is protected !!