ทำยังไงเมื่อติดถ้ำ โคนัน

ทำยังไงเมื่อติดถ้ำ จากโคนัน

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนันนะคะ ในตอนนี้ข่าวที่มาแรงและคนติดตามมากที่สุดนอกจากฟุตบอลโลกแล้วก็หนีไม่พ้นเรื่องนักฟุตบอลทีมหมูป่าอคาเดมี่ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนนางน้ำนางนอนที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ทางช่อง Gzone ของเราก็ขอร่วมส่งแรงใจ ให้ทีมช่วยเหลือพาน้องกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยทั้งคนช่วยและคนถูกช่วยค่ะ

 

สำหรับยอดนักสืบจิ๋วโคนันก็มีเหตุการณ์ที่ต้องเข้าไปติดอยู่ในถ้ำ 3 ตอนด้วยกันนะคะ ซึ่งในแต่ละตอนก็มีเคล็ดลับดี ๆ ที่เราควรรู้เอาไว้ เผื่อวันใดภัยมาถึงตัว เราจะได้เอาตัวรอดได้ค่ะ

 

ซึ่งโคนันตอนแรกที่ติดเข้าไปในถ้ำนะคะก็คือ โคนันปี 1 ตอนที่ 75 ปฏิบัติการขบวนการนักสือเยาวชน เป็นเรื่องราวของขบวนการนักสืบเยาวชนที่เข้าไปช่วยผู้หญิงที่ติดอยู่ในถ้ำใต้น้ำ จนน้ำทะเลมันขึ้นมาจนเกือบจะมิดถ้ำ ทำให้ทุกคนออกมาไม่ได้ ทุกคนเสียกำลังใจ และเสียขวัญ ทันใดนั้นโคนันก็มองเห็นหิ่งห้อย ทำให้คิดได้ว่าการที่หิ่งห้อยเข้ามาได้ มันต้องมีทางออกทางอื่นอยู่แน่นอน พวกเขาทั้งหมดจึงพากันเดินไปหาทางออกอีกทางหนึ่ง

พวกเขาต้องหาทางออกแข่งกับเวลา เพราะภายในถ้ำเป็นเหมือนเขาวงกตที่มีทางไปหลายทางมาก หากไปซุ่มสี่ซุ่มห้าอาจจะจมน้ำตายได้ โคนันจึงให้เพื่อน ๆ ช่วยกันหาทางที่มีหิ่งห้อย เพราะจะตามหิ่งห้อยไปหาทางออก จนมาถึงทางแยกอีกทีนึงที่หาหิ่งห้อยเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ โคนันจึงหาทางไปต่อโดยการขว้างก้อนหินก้อนเล็ก ๆ ไปที่ปากทางแยกทุกอันดู เพื่อใช้เสียงสะท้อนแยกความแตกต่าง

โดยทางที่เสียงสะท้อนดังกว่าจะเป็นทางตัน ส่วนทางที่มีเสียงสะท้อนที่เบากว่า ก็แปลว่ามีทางออก เป็นการย่นระยะเวลาให้เราไม่ต้องไปตามหาทางออกทุกทาง หลังจากนั้นพวกเขาก็เดินไปเรื่อย ๆ จนได้ยินเสียงนก และก็วิ่งตามเสียงนกไป แต่ก็ตามนกเหล่านั่นไม่ทัน จนมาเจอทางแยกอีกหลายทาง น้ำก็ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แต่ด้วยความโชคดีนะคะน้ำเหล่านั้นได้พัดพาคนทั้งหมดออกมาสู่ทางออกจนได้


โคนันตอนที่สองที่ติดอยู่ในถ้ำนะคะ ก็คือโคนันปี 5 ตอนที่ 203 การคืนชึพที่เดิมพันด้วยชีวิต(ขบวนการนักสืบในถ้ำ) เป็นตอนที่กลุุ่มขบวนการนักสืบเยาวชนเข้าไปในถ้ำจนเจอกลุ่มโจรปล้นธนาคารที่เอาศพคนเข้ามาทิ้ง ทำให้โคนันถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้ไฮบาระและด็อกเตอร์อากาสะที่อยู่ข้างนอกรู้ว่าในถ้ำมีอันตราย จึงส่งสัญญาณโดยการวางสติ๊กเกอร์ส่งสัญญาณเอาไว้เป็นตัวบอกใบ้ ส่วนพวกเขาก็เดินเข้าไปหาทางออกทางอื่นในถ้ำ

   พวกเขาเดินมาเรื่อย ๆ จนมาเจอธารน้ำที่มีปลาว่ายเข้ามา ปลาที่ว่ายเข้ามานั้นเป็นปลาที่มีตาอยู่ด้วย โคนันจึงบอกว่า การที่มีปลาที่มีตาหลงเข้ามาในถ้ำที่มืด ๆ แห่งนี้ได้ ก็แปลว่ามันหลงเข้ามาจากแม่น้ำที่ไหนสักแห่งหนึ่งแน่นอน ถ้าเดินทวนน้ำขึ้นไปก็อาจจะเจอทางออกก็ได้ พวกเขาจึงเดินทวนน้ำขึ้นไปเพื่อจะหาทางออก แต่โลกก็ไม่ได้งดงามเสมอไป เพราะน้ำที่เข้ามาเป็นเพียงแค่น้ำตกเล็ก ๆ ที่ลอดผ่านรูถ้ำเข้ามา และมันไม่กว้างพอที่จะลอดผ่านไปได้ จากนั้นโคนันก็เหลือบไปเห็นรากไม้ที่โผล่เข้ามาในถ้ำ เลยคิดว่าพื้นดินต้องอยู่ใกล้ ๆ นี่เอง ทางออกก็อาจจะอยู่ใกล้ ๆ นี่ด้วย จากนั้นอายูมิก็ไปเจอค้างคาว ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี เพราะค้างคาวถ้ำมักจะอาศัยห่างจากถ้ำไปประมาณ 300 เมตร นั่นก็แปลว่า ทางออกนั้นอยู่ไม่ไกลแล้ว

โคนันตอนที่สามที่ติดอยู่ในถ้ำก็คือ โคนันเดอะมูฟวี่ที่ 11 ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด เป็นตอนที่โคนันต้องมุดถ้ำเพื่อเข้าไปช่วยเหลือรันและโซโนโกะ ที่ถูกนักล่าสมบัติจับตัวไป แถมในถ้ำยังมีก๊าซมีเท็นที่เป็นก๊าซพิษและถ้ำก็กำลังจะถล่ม โคนันจึงทำให้ก๊าซระเบิดเพดานถ้ำ เพื่อให้น้ำท่วมถ้ำและให้เรือออกไปสู่พื้นน้ำ งานนี้ต้องแม่นและแข่งกับเวลาเพราะถ้ำก็กำลังจะพัง อากาศก็กำลังจะหมดลงแถมยังมีก๊าซผิดอีกด้วย

จะถือได้ว่าโคนันทั้ง 3 ตอน จะแฝงเคล็ดลับดี ๆ ให้เราได้เรียนรู้เอาไว้เสมอ ความรู้รอบตัวเป็นสิ่งดีที่ควรรู้เอาไว้เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน นอกจากความรู้รอบตัวแล้วขวัญกำลังใจ ก็เป็นสิ่งสำคัญต่อการเผชิญเหตุการณ์ที่ยากลำบาก ถ้าหากเสียขวัญและกำลังใจ ทุกคนก็จะเขว้ง ดิ้นรน บางครั้งอาจจะโทษตัวเองหรือทะเลาะกันเอง ซึ่งมันไม่เป็นผลดีแน่ ๆ การมีสติจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อทุกเรื่องค่ะ

ถ้าหากใครอยากกลับไปดูโคนันตอนเหล่านี้นะคะ ก็ไปหาดูได้ค่ะ ซึ่งตอนเหล่านั้นก็คือ โคนันปี 1 ตอนที่ 75, โคนันปี 5 ตอนที่ 203 และโคนันเดอะมูฟวี่ 11 ค่ะ

ถ้าใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโคนันมากขึ้น สามารถหาดูได้ที่นี่

https://www.facebook.com/watch/?v=1102594399911615

error: Content is protected !!