คูราโซ่ โคนัน

อาการตาสองสีของ คูราโซ่ เกิดมาจากอะไร เรามีคำตอบ

เพื่อนๆหลายคนคงจะเคยเห็นตัวการ์ตูนดังที่คุณชื่นชอบหลายๆตัวละครที่มีดวงตา 2 สีกันมาบ้างแล้ว หลายคนอาจเห้นว่าสวย เท่ห์และมีเอกลักษณ์มาก และวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับอาการตา 2 สี หรือที่เรียกกันว่า ออดอายค่ะ

อาการ Oddeye หรือที่รู้จักกันในนาม ดวงตาสองสี มีคำศัพท์ทางการแพทย์คือ เฮทเทอโร-โครเมีย อิริดั้ม

คือความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งปกติ สีตาของคนเราจะขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานินที่ม่านตาถ้าเม็ดสีเมลานินมีมากตาก็จะออกเป็นสีน้ำตาลหรือไม่ก็สีดำ โดยปกติตาทั้งสองข้างจะมีสีเหมือนกันแต่มีกรณีเดียวที่ไม่เหมือนกันก็คือเกิดภาวะ ออดอายนั่นเองค่ะ ซึ่งออดอายเกิดขึ้นในกรณีที่ปริมาณเม็ดสีเมลานินในดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน โดยออดอาย สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้แต่โอกาสการเกิดในคนเราก็มีน้อยมากๆถึงขั้น 1 ในล้านกันเลยทีเดียว แต่ก็มีตัวอย่างให้เห็นค่ะ อย่าง  Kate Bosworth นักแสดงนำในเรื่อง Superman Return (2003) เธอก็มีอาการออดอายเหมือนกันค่ะ

แต่สิ่งมีชีวิตที่พบเห็นอาการออดอายได้บ่อยๆมักจะพบในแมว เช่น แมวสายพันธ์ขาวมณี ที่มีดวงตาข้างหนึ่งสีฟ้า และอีกข้างเป็นสีเขียว รองลงมาก็จะพบในสนุขพวกสายพันธ์ไซบีเรีนยฮัสกี้ ม้า และ ควายตามลำดับ

แต่การจะเกิดออดอายนั้นไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมได้เพียงอย่างเดียว บางทีอาจจะเกิดจากโรคบางอย่าง หรืออาจจะเกิดจากการบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุได้ด้วย แต่โอกาศการเกิดออดอายจากการบาดเจ็บนั้น จะเกิดขึ้นได้ยากกว่าพันธุกรรมมาก เช่น การมีอาการเลือดออกในตา  ดังตัวอย่างจาก David Bowie ศิลปินชื่อดังที่ล่วงลับไปแล้ว แต่เดิมเขาก็มีสีดวงตาเป็นคนปกติ แต่เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทกับเพื่อนในช่วงที่เขายังวัยรุ่น มีการชกต่อยกันและโดนเล็บทิ่มเข้าไปในดวงตา ทำให้ต้องผ่าตัดเพื่อทำการรักษา หลังจากเหตุการณณืนั้นสีดวงตาของเขาก็เปลี่ยนไปอย่างถาวร

การเกิดเฮทเทอโรโครเมีย ไม่ใช่ว่าจะเกิดกับตาได้เพียงอย่างเดียวนะคะ ยังสามารถเกิดกับผม หรือสีผิวได้อีกด้วยโดยสาเหตุก็เกิดมาจากเม็ดสีเมลานินที่ไม่เท่ากันค่ะ

ใครที่พบว่าตัวเองมีอาการออดอาย ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะในทางการเเพทย์ถือว่าเป็นความผิดปกติเล็กๆน้อยๆ ไม่ส่งผลต่อชีวิตประจำวันแต่อย่างได แต่มันจะทำให้คุณดูโดดเด่นที่มีสีของนัยน์ตาไม่เหมือนใคร ก็คล้ายๆ กับคนที่มีลักยิ้มนั่นล่ะค่ะ ถือว่าเป็นความผิดปกติที่เป็นข้อเด่น ที่หลายๆคนอยากมีแต่มีไม่ได้นั่นเองค่ะ

ใครอยากรู้เรื่องราวหรือเกล็ดความรู้ต่างๆที่มีในการ์ตูนโคนันสามารถหาดูได้ที่นี่

error: Content is protected !!