อุบายเมืองร้าง ขงเบ้ง

อุบายเมืองร้าง กลอุบายชื่อดังของ ขงเบ้ง คืออะไร

อุบายเมืองร้าง ได้ถูกพูดถึงในโคนัน ปี 12 ตอนที่ 612  คฤหาสน์แห่งความตายและกำแพงสีแดง  ในโคนันตอนนี้ เป็นการหลอกล่อคนร้าย ที่ชื่อ มิโดริคาวะ นาโอกิ ให้แสดงตัวออกมา โดยใช้วิธีการกลับกันของอุบายเมืองร้าง ส่วนใครที่อยากรู้เรื่องอุบายเมืองร้างวันนี้เรามีเรื่องราวตรงนี้มาฝากค่ะ

อุบายเมืองร้าง เป็นกลอุบายชื่อดังของ ขงเบ้ง เป็นฉากหนึ่งที่แฟนๆของนิยาย 3 ก๊ก จะรู้จักกันดี  อุบายนี้จะจงใจเปิดช่องโหว่ให้ศัตรู เพื่อหลอกล่อให้ศัตรูคิดว่าเป็นกับดัก จะได้ไม่เข้ามาใกล้ อุบายนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความปรีชาสามารถ ในการใช้กลยุทธ์ถอยทัพขั้นสุดยอด ของจูกัดเหลียง ขงเบ้ง  มหาอุปราชแห่งจ๊กก๊ก ฉายา มังกรหลับ

อุบายเมืองร้างได้เกิดขึ้น ในตอนที่ขงเบ้ง ยกทัพออก กิสาน ครั้งที่ 1 หลังจากที่ขงเบ้งได้รู้ว่า กองทัพของจ๊กก๊กได้เสียตำบลเกเต๋ง ที่เป็นแหล่งส่งเสบียงที่สำคัญที่สุดให้กับ สุมาอี้  ขงเบ้งจึงถอยทัพออกมาจากเมือง เสเสีย เพื่อกลับไปที่เมือง ฮันต๋ง  ในระหว่างที่ถอยทัพนี้เอง สุมาอี้ ได้ยกกำลังพลมาจำนวนห้าแสนคน หวังจะขยี้เมือง เสเสีย ให้ราบคาบ ขงเบ้งจึงได้ใช้อุบายเมืองร้างนี้


โดยการ ให้ทำการรื้อถอนธงที่ปักไว้บนกำแพงเมืองทั้งหมดลงมา  จากนั้นก็เปิดประตูเมืองเอาไว้ทั้งสี่ด้าน  จัดทหารและชาวบ้านให้กวาดประตูเมืองเป็นปกติ ทั้ง 4 ประตูเมือง  ประตูละ 20 คน  แล้วให้ทหารทั้งหลายไปแอบซุ่ม ห้ามไม่ให้พูดจากัน ส่วนตัวของ ขงเบ้งนั้น ได้พาเด็กน้อย 2 คน ขึ้นไปบนเชิงเทิน หน้าประตูกำแพงเมือง  ให้เด็กคนหนึ่งถือกระบี่ ส่วนเด็กอีกคนหนึ่งถือแส้ ยืนอยู่ประกบทั้งสองข้าง แล้วตั้งกระถางธูปบูชาเอาไว้ตรงหน้า  ส่วนตัวขงเบ้ง ก้นั่งดีดพิณโบราณสบายใจ

เมื่อ สุมาอี้ มาถึงก็พาเหล่าทหารไปยืนสังเกตการณ์ ขงเบ้ง จากที่ไกล เห็น ขงเบ้ง แต่งตัวโอ่อ่า หน้าตาแช่มชื่น สุขสบายอยู่บนหอกำแพงเมือง  ก็กลับมาคิดว่า กองทัพของตนที่มีจำนวนคนมากมายยกมาใกล้ขนาดนี้แล้วแท้ๆ  แต่ขงเบ้ง กลับไม่สะดุ้ง สะเทือน หรือเกรงกลัวต่อกองทัพที่ตนยกมาเลย แถมยังมานั่งดีดพิณสบายใจ  สุมาอี้จึงคิดว่า  ขงเบ้งต้องซุ่มทหารไว้และมีแผนร้ายอย่างแน่นอน  จึงควบม้ากลับไปไม่กล้าบุกเข้าเมือง

อุบายเมืองร้างนับเป็นสุดยอดยุทธวิธีถอยทัพ ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ขงเบ้ง จนเป็นที่เคารพนับถือ แก่บรรดาเหล่าเสนาธิการทหารนับตั้งแต่อดีต มาจนถึงปัจจุบัน และได้ถูกจัดให้อยู่ในตำราเรียน ของนักเรียนชั้นประถมของโรงเรียนในประเทศจีนทั้งประเทศ

ใครที่อยากรู้เรื่องราวเพิ่มเติมของการ์ตูนยอดนักสืบจิ๋วโคนันสามารถหาดูได้ที่นี่

error: Content is protected !!