ความรู้เรื่องแมวจากโคนัน

เกร็ดความรู้เรื่องแมว จากโคนัน

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวรายการ Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนันนะคะ วันนี้เราจะมาทำความรุ้จักกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับเรื่องของแมว

หรือใครขี้เกียจอ่านสามารถดูได้ที่นี่เลยค่ะ

 

จากโคนันปี 10 ตอนที่ 465 นะคะ ถึง 466 ที่มีชื่อตอนว่า ทางไปโรงเรียนที่เป็นความลับสุดยอด โคนันได้พูดเอาไว้ว่า แมวไม่มีเอ็นไซน์ที่ใช้ย้อยน้ำตาลในนม และสัตว์กินพืชอย่างวัว กับสัตว์กินเนื้ออย่างแมวก็มีสารอาหารในน้ำนมต่างกันด้วย

ถ้าหากให้แมวกันนมวัวแบบเพียว ๆ มันจะทำให้แมวท้องเสีย และมันก็จะไม่ยอมดื่ม ซึ่งนมนะคะในปริมาณเพียงเล็กน้อยหรือชีสเพียงแค่ก้อนเล็ก ๆ อาจจะทำให้แมวปวดท้องและท้องเสียได้ ดังนั้นนะคะ เมื่อเราพบเจอแมวเล็ก ๆ ที่ไม่มีแม่แมวคอยให้นม และในกรณีที่ไม่มีร้านสัตว์เลี้ยงอยู่ใกล้ ๆ และหานมสำหรับแมวโดยเฉพาะไม่ได้

เราสามารถเอานมผงสำหรับเลี้ยงทารกมาชงในน้ำร้อนที่ประมาณ 38 องศา ที่เอามาแตะผิวคนแล้วจะพออุ่น ๆ ให้เจือจางประมาณ 2 เท่า มาให้แมวดื่ม แมวก็จะดื่มได้ แอ็ดมินจึงขอเสริมเรื่องอาหารการกินของแมวอีกนิดหน่อยนะคะ เพราะว่า

ยังมีอาหารอีก 8 ชนิด นอกจากนมวัวนะคะที่อาจจะเป็นอันตรายต่อเจ้าเหมียว และควรจะระวังไม่ให้มันกินนะคะ ได้แก่

สิ่งแรกนะคะ ช็อคโกแลต เพราะในช็อคโกแลตนะคะจะมีสารซึ่งเป็นพิษต่อแมว แม้จะได้รับเพียงแค่เล็กน้อยค่ะ

 

ข้อที่สอง หัวหอม ในหัวหอมก็จะมีสารที่เป็นสาเหตุของโรคโลหิตจาง หรือทำให้เกิดอาการดีซ่าน อาการดีซ่านที่ว่านี้ก็คืออาการริมฝีปากและเปลือกตาเหลือง เช่นเดียวกับผิวที่กลายเป็นสีเหลืองในแมวที่มีสีผิวที่ซีด ซึ่งหัวหอมนะคะเพียงแค่ 2 แว่นบาง ๆ ก็อาจจะเป็นพิษต่อแมวได้ ฉะนั้นควรระวังหัวหอมเอาไว้ให้ดีค่ะ


ข้อที่สามนะคะ มันฝรั่งกับมะเขือเทศ ซึ่งพึชทั้งสองชนิดนี้นะคะมีพิษรุนแรงถึงชีวิต ถ้าหากให้แมวกินแบบดิบ ๆ มันจะเกิดอาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร อย่างไรก็ดีนะคะ มะเขือเทศกันมันฝรั่งที่ปรุงสุกแล้ว จะไม่เป็นพิษ ถ้าหากอยากให้แมวกินมันฝรั่งกับมะเขือเทศ ก็ควรทำให้มันสุกเรียบร้อยก่อนค่ะ

 

ข้อที่สี่นะคะ ขนมปังที่ทำมาจากแป้งและก็ยีส การกินแป้งที่ทำจากยีสนะคะ อาจจะทำให้แมวปวดท้องขั้นรุนแรง ถึงขั้นลำไส้ทะลุ หรือเกิดอาการแอลกอฮอล์เป็นพิษนะคะในระหว่างที่แป้งเกิดการขึ้นรูป และขยายตัว และยีสเกิดกระบวนการหมักค่ะ

 

ข้อที่ห้านะคะ องุ่นกับลูกเกด องุ่นกับลูกเกดนะคะอาจจะทำให้เกิดภาวะไตวาย เกิดอาการอาเจียน และท้องเสียในแมวได้ค่ะ

 

สำหรับข้อที่หกนะคะ คือ คาเฟอีนกับเหล้า เป็นไปไม่ได้นะคะที่เครื่องดื่ม 2 ประเภทนี้จะไปอยู่ในชามข้าวของแมว แต่บางครั้งนะคะแมวที่อยากรู้อยากเห็น ก็อาจจะไปเลียกาแฟที่เหลืออยู่ในก้นถ้วย หรือแอบเลียกระทะนะคะ ที่เพิ่งจะผัดเส้นพาสต้าที่ใส่ซอสที่มีส่วนผสมของเหล้าว๊อดก้าเข้าไป ผลที่เกิดตามมานะคะ อาจจะร้ายแรงได้เนื่องจากยังไม่มีวิธีการรักษาอาการคาเฟอีนเป็นพิษหรือแอลกอฮอล์เป็นพิษในแมว ซึ่งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมนะคะ 40 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณเพียงแค่ 3 ช้อนโต๊ะ ก็มากพอที่จะทำอันตรายต่อแมวถึงชีวิตได้ค่ะ

 

ข้อที่เจ็ดนะคะ กระเทียมกับกุยช่าย กระเทียมกับกุยช่ายนะคะอาจจะทำให้เกิดโรคโลหิตจาง และปัญหาในระบบทางเดินอาหารในแมวได้เช่นเดียวกับหัวหอม อาหารแมวที่ขายตามท้องตลาดนะคะ บางยี่ห้อมีกุยช่ายเป็นส่วนผสมด้วย ในปริมาณเพียงแค่เล็กน้อย ซึ่งแม้ว่าอาจจะไม่สร้างปัญหา แต่ก็ควรระวังไม่ให้แมวเข้าใจผิดนะคะ ซึ่งบางคน ได้ปลุกกุยช่ายไว้ในกระถาง แล้วบางครั้งแมวอาจจะคิดว่า เป็นถาดปลูกหญ้าสำหรับแมวค่ะ

ข้อที่แปดนะคะ ไซลิทอล ไซลิทอลเป็นสารที่ให้ความหวานเทียมที่มีในลูกกวาด หมากฝรั่ง หรือแม้แต่ยาสีฟัน ไซลิทอลจะทำให้แมวมีอาการชักทันทีที่กินเข้าไป จากนั้นอีกประมาณ 1 ถึง 2 วัน แมวจะมีภาวะตับวาย ดังนั้นนะคะจึงควรเก็บหมากฝรั่งไว้ให้ดีนะคะ ไว้ในที่ที่แมวไม่สามารถเข้าถึงได้ค่ะ


นอกจากเรื่องอาหารการกินที่อาจจะมีอันตรายต่อแมวแล้วนะคะ ในโคนันปีที่ 16 ตอนที่ 804 ถึง 805 ที่มีชื่อตอนว่า คดีแมวกวักสามสี ก็ได้มีการพูดถึงพฤติกรรมของแมว และการทำหมันแมวเอาไว้ว่า แมวที่ผ่าตัดทำหมันแล้วนอนโรงพยาบาล 1 สัปดาห์ถึงจะเอาผ้าพันแผลออกได้ มันคือการทำหมันของแมวตัวเมีย เพราะการทำหมันของแมวตัวเมีย ต้องผ่าท้องแล้วเอารังไข่ออก จึงเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ถ้าเป็นการผ่าตัดทำหมันของแมวตัวผู้ มันจะเป็นการผ่าตัดเล็ก ๆ เป็นการผ่าตัดง่าย ๆ จึงทำให้ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล แต่ผ่าตัดเสร็จแล้วก็ต้องใส่คอลล่า หรือปลอกคอรูปร่างคล้ายลำโพงเพื่อกันไม่ให้แมวเลียแผลได้ค่ะ

ข้อที่สองนะคะ ถ้าไม่ใช่เจ้าของ แมวมันจะไม่ชอบให้เราจ้องมองมันมากนัก ดังนั้นแมวมักจะเลือกเข้าไปหาคนที่ไม่ได้สนใจแมวมากกว่า

ข้อที่สาม เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ แคทนิป หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กัญชาแมว ผงแคทนิปนะคะ เมื่อเรานำมาทาที่ตัว มันจะทำให้แมวเข้ามาหาเราได้ เหมือนโคนันในตอนนี้นะคะ ที่ชายที่รู้ราคาของแมวแล้วอยากได้แมวมาไว้ในครอบครอง เขาเลยใช้ผงแคทนิปทาที่ตัว พอแมวเห็นแมวก็จะกระโดดเข้าไปเลียผงแคทนิป

ทำให้หลายคนที่ไม่รู้นะคะ อาจจะเข้าใจผิด คิดว่าแมววิ่งเข้าไปหาเจ้าของของมันค่ะ แต่มันจะได้ผลเพียงแค่ 5 ถึง 10 นาทีเท่านั้น แคทนิปนะคะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นมีสีเขียวอมน้ำตาล มีขนอ่อนขึ้นอยู่ทั่วไปนะคะ มีความสูงประมาณ 50 ถึง 100 เซนติเมตร มีใบสีน้ำตาลเขียว ผิวหยาบรูปไข่ ฟันใบมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม มีดอกขนาดเล็กเป็นสีขาว และมีลายด่างสีม่วงซีดหรือสีชมพู มีกลิ่นหอม จะบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูใบไม้ร่วง

มักจะนำไปใช้เป็นสารสร้างความสุขให้กับสัตว์เลี้ยงนะคะ ประเภทหมา แมว และสัตว์เลี้ยงในวงศ์เดียวกันรวมทั้งเสือและสิงโตด้วย โดยเมื่อสัตว์เหล่านั้นนะคะได้กลิ่นหรือรับประทานใบเข้าไป เข้าเข้าสู่ภาวะแห่งความสุข แสดงท่าทางกระตือรือร้น เมื่อสารในต้นแคทนิปหมดฤทธิ์ก็จะไม่ทิ้งผลข้างเคียงใด ๆ ค่ะ

ข้อที่สี่นะคะ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับแมวสามสี แมวสามสีนะคะทั่วไปคือจะมีสีขาว สีดำ และสีแดง บริเวณที่มีสีดำและสีแดงนะคะมักจะเป็นแต้มอยู่บนพื้นสีขาว แมวสามสีนะคะพบได้นะคะทั้งในแมวขนสั้นอย่างแมวไทยเรานะคะ และก็แมวขนยาวอย่างแมวเปอร์เซียค่ะ

ซึ่งส่วนมากนะคะแมวสามสีที่เราเห็น ๆ กันอยู่ทั่วไปนะคะ มักจะเป็นแมวตัวเมีย แมวสามสีตัวเมียนะคะจะไม่มีราคาใด ๆ แต่ถ้าเป็นแมวสามสีตัวผู้ ที่เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม ที่มีโอกาสเกิดมาได้แค่ 1 ใน 1000 ตัวเท่านั้น และความหายากนั่นทำให้แมวสามสีตัวผู้ มีราคาอย่างต่ำ ประมาณ สองร้อยล้านเยน หรือถ้าเป็นเงินไทยก็ประมาณ หกสิบล้านบาท หรือเทียบก็คือ แมวสามสีตัวผู้หนึ่งตัวมีราคาเท่ากับสิงโตขาวเลยทีเดียวค่ะ

ข้อที่ห้านะคะ แมวจะมีสกิลในการจำเสียงฝีเท้าของเจ้าของของมันได้ดีค่ะ เพราะว่าแมวมันจะหูดีมาก ซึ่งมันสามารถรู้ได้เลยว่า เจ้าของมันกำลังเดินมา แม้มันจะยังไม่ได้เห็นตัว แต่ถ้าไม่ใช่เจ้าของมันเดินมาแล้วล่ะก็แมวก็จะไม่สนใจเช่นกันค่ะ

ข้อที่หกนะคะ ในกรณีของคนที่เป็นภูมิแพ้ สาเหตุของการจามของโรคภูมิแพ้นะคะ อาจจะไม่ใช่ฝุ่น แต่อาจจะเป็นรังแคที่ออกมาจากสัตว์ อย่างเช่นแมว เพราะรังแคของแมวนะคะ จะมีขนาดเล็กและก็เบามาก ดังนั้น ถึงมันจะลอยอยู่ในอากาศเป็นเวลานานแล้ว เราก็จะไม่รู้สึกตัวค่ะ และนั่นนะคะอาจจะเป็นสาเหตุให้เราจามหรือเกิดอาการคันตาขึ้นมาได้ค่ะ

ซึ่งทั้งหมดนี้นะคะก็เป็นเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เรื่องแมว ๆ จากเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันค่ะ ใครชอบนะคะก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ที่สำคัญนะคะอย่าลืมกดติดตามนะคะ จะได้ไม่พลาดเรื่องราวใหม่ๆและยังสามารถชมคลิปนี้ได้ที่นี่ค่ะกดเลยสำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านนะ

ถ้าใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโคนันมากขึ้น สามารถหาดูได้ที่นี่  

error: Content is protected !!