ทำไมจอมโจรคิด ถึงกลัวปลา

ไขคำตอบ ทำไมจอมโจรคิด ถึงกลัวปลา

อยากรู้ไหม ทำไมจอมโจรคิด ถึงกลัวปลา เรามีคำตอบดีๆมาให้ ว่าแท้ที่จริงแล้วเขาอาจจะเป็นโรคทางจิตเภทบางอย่าง

แฟนๆของยอดนักสืบจิ๋วโคนันเกินครึ่งที่เทใจไปให้จอมโจรคิด ซึ่งเป็นตัวละครอีกตัวที่เรียกว่า เฟอร์เฟคแทบทุกด้าน แต่ถึงยังไงการที่สมบูรณ์แบบมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้ดุน่าเบื่อได้ อ.โกโช จึงทำให้จอมโจรสุดฉลาดผู้มีไอคิวสูงถึง 400 นั้น กลัวของที่ไม่น่าจะกลัวได้ เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า การที่เกิดเป็นคนก็ย่อมมีจุดอ่อนจุดแข็งปนกันไป 

การที่จอมโจรคิดกลัวปลา เป็นคำถามที่ค้างคาใจของหลายๆคน และถึงแม้ว่าบางคนจะรู้คำตอบนั้นอยู่แล้วก็ตาม แต่ยังไงวันนี้แอดมินจะมาไขคำตอบให้กับคนที่ยังไม่รู้กันนะคะ ว่า เพราะเหตุใด ทำไมจอมโจรคิดถึงได้กลัวปลามาก

ไคโตะกลัวปลา

เรื่องราวมันเกิดขึ้นใน Magic Kaito 1412 จอมโจรอัจฉริยะ ตอนที่ 1 นากาโมริ อาโอโกะ ไปขอร้อง คุโรบะ จิคาเงะ แม่ของ คุโรบะ ไคโตะ  ให้ช่วยบอกจุดอ่อนของไคโตะให้เธอได้รู้ที

เพราะเธอมักจะถูกไคโตะแกล้งเป็นประจำ เหมือนอยากรู้จุดอ่อนของอีกฝ่ายเพื่อเอาไว้ต่อรองนั่นแหละค่ะ  ซึ่งอาโอโกะเองก็ได้รู้จุดอ่อนนั้นมาจนได้ ซึ่งสาเหตุที่ไคโตะกลัวปลานี้ยังไม่ทราบแหล่งที่มาแน่ชัดว่าเพราะเหตุใดถึงกลัว

บ้างก็ว่า ที่กลัวเพราะ ไคโตะเคยขโมยอัญมณีแล้วอัญมณีที่ขโมยมาได้ ดันตกเข้าไปในท้องปลา  แต่แอดมินกลับคิดว่า ตอนที่อาโอโกะ เอาปลาเข้ามา ไคโตะก็กลัวอยู่แล้ว ไม่น่าจะเกี่ยวกับอัญมณี แต่เพราะกลัวเลยปล่อยอัญมณีหลุดมือแล้วบังเอิญเข้าไปในท้องปลามากกว่า

และด้วยความคิดนี้ แอดมินเลยไปค้นต่อ จนเจอกับโรคที่มีชื่อว่า Ichthyophobia

Ichthyophobia เป็นอาการผิดปกติของความกังวลที่เฉพาะเจาะจง  บ้านเรามักจะเรียกโรคนี้ว่า โรคกลัวปลา 

ซึ่งถือเป็นอาการจิตเภทชนิดหนึ่ง  โดยทางการแพทย์ได้วิเคราะห์สาเหตุว่า อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากการทำลายล้าง หรือเป็นผลกระทบทางจิตวิทยาของความเครียดหรือความเจ็บปวดที่สูงมากๆเกี่ยวกับปลา

เช่น  อาจจะเคยถูกปลากัด ถูกปลาโจมตี หรือกลัวเพราะเห็นสารคดีเกี่ยวกับปลาที่น่ากลัว เป็นต้น  ซึ่งส่วนใหญ่โรคนี้มักจะเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก  คนที่เป็นโรคกลัวปลามักจะไม่มีเหตุผลที่แน่นอนว่าทำไมเขาถึงกลัว แต่เมื่อเขาได้พบเจอหรือสัมผัสพวกเขาก็มักจะมีความหวาดกลัวอย่างที่สุด

ซึ่งถ้าพูดถึงความกลัวนั้น มันถึงขั้นที่ว่า ไม่ว่าจะปลาเป็นๆหรือปลาตาย ก็กลัวทั้งนั้นและบางรายเป็นถึงขนาดที่ว่าแม้แต่รูปของปลาก็ยังกลัว ซึ่งอาการทางภายนอกที่จะแสดงออกมาให้เห็นนั่นคือ

  1. หัวใจเต้นเร็วขึ้น
  2. มีอาการเวียนหัวและตัวสั่น
  3. รู้สึกหายใจติดขัด หายใจไม่ค่อยออก
  4. มีเหงื่อออกมาก
  5. รู้สึกสับสน
  6. บางคนมีอาการเป็นลม

หลังจากที่แอดมินได้รู้จักโรคกลัวปลานี้ แอดเลยคิดว่า สาเหตุที่คิดกลัวปลา ก็แปลว่า เขาน่าจะเป็นโรค Ichthyophobia หรือจอมโจรคิดเป็นโรคกลัวปลาซึ่งเขาก็น่าจะเคยมีความทรงจำที่ไม่ดีเกี่ยวกับปลามาก่อนอย่างแน่นอน หรือไม่ก็อาจจะเป็นแค่โรคกลัวชนิดหนึ่งอย่างที่ใครๆก็มีกัน เช่น โรคกลัวความสูง โรคชอบความสมบูรณ์แบบหรือโรคกลัวของแหลมๆเป็นต้นค่ะ

error: Content is protected !!