ประวัติ มัตสึดะ จิมเปย์

ประวัติ มัตสึดะ จิมเปย์ จากโคนัน

มัตสึดะ จิมเปย์ คนรักของหมวดซาโต้ ที่การตายของเขาฝังใจเธอมาจนถึงทุกวันนี้ เราไปดูประวัติหนุ่มคนนี้กันดีกว่า

มัตสึดะ จิมเปย์

  • เพศ – ชาย
  • เข้าเป็นนักเรียนตำรวจตอนอายุ22 ปี และตายตอนอายุ 26 ปี
  • อาชีพ- ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด
  • ครอบครัว -มัตสึดะ จิทาโร่(พ่อ)
  • เพื่อนรัก- ฮางิวาระ เคนจิ
  • ชื่อเล่น- จิมเปย์จัง (ฮางิวาระเป็นคนเรียก)
  • เขาใส่ฟันปลอม แต่ยังไม่เปิดเผยว่าทำไมถึงใส่)

ลักษณะนิสัย

มัตสึดะ จิมเปย์ เป็นชายหนุ่มหน้าตาดี หัวดีและเป็นคนที่มีความสามารถในด้านของทฤษฎีและปฏิบัติและความรู้เฉพาะทางชั้นสูงแบบหาตัวจับได้ยาก แต่เขาเป็นพวกเย่อหยิ่ง ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใคร แถมยังเป็นพวกที่ชอบรื้อชอบแงะสิ่งของต่างๆทำให้เก่งเรื่องกลไกต่างๆ และเรื่องที่เขาถนัดมากที่สุดก็คือเรื่องของระเบิด

ประวัติมัตสึดะ จิมเปย์

มัตสึดะ จิมเปย์ เป็นนายตำรวจที่เป็นรุ่นพี่ของหมวดซาโต้ในโรงเรียนตำรวจ 1 ปี เขามีเพื่อนสนิมแก้งเดียวกัน 5 คน ก่อนหน้าที่เขาจะเข้ามาเป็นตำรวจเขามีพ่อเป็นนักมวยอาชีพ และเขาเองก็ได้เรียนการต่อยมวยมาจากพ่อของเขาเช่นกัน ตอนที่พ่อของเขากำลังฝึกซ้อมเพื่อรอวันเข้าชิง พ่อของเขาก็ได้เข้าไปพัวพันกับคดีหนึ่งและตกเป็นผู้ต้องหา และถูกตำรวจจับใน แต่เมื่อความจริงเปิดเผยและถูกปล่อยตัว ก็เลยวันแข่งขันไปแล้ว เรื่องนี้ทำให้พ่อของมัตสึดะเสียใจเป็นอย่างมากจนกลายเป็นคนติดเหล้าปล่อยเนื้อปล่อยตัวจนเปลี่ยนไปเป็นคนละคน มัตสึดะจึงแค้นตำรวจและตั้งใจเข้ามาเป็นตำรวจเพราะอยากเป็นตำรวจที่อยู่เหนือตำรวจอีกที ซึ่งตอนที่เขาเป็นนักเรียนตำรวจอยู่นั้น เขาก็มักจะมีเรื่องชกต่อยกับฟุรุยะ เรย์เสมอ แต่สุดท้ายพวกเขาก็เป็นเพื่อนรักกัน และเมื่อจบจากโรงเรียนเรียนตำรวจเขาก็เข้าทำงานเป็นหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดสังกัตฝ่ายป้องกันและปราบปรามจราจล

เรื่องเศร้าของมัตสึดะ

แต่เมื่อ 7 ปีก่อนเขากับฮางิวาระ เคนจิ ได้รับหน้าที่ให้ไปเก็บกู้วัตถุระเบิด 2 แห่งในเวลาเดียวกันที่ชินจูกุลูกหนึ่งมัตสึดะคุงแก้ได้ แต่ฮางิวาระนั้นก็ไม่ทัน เลยถูกระเบิดตายในวันที่ 7 พฤษจิกายนเมื่อ 7 ปีก่อน

หลังการตายของเพื่อนสนิท ทำให้มัตสึดะสาบานว่าจะแก้แค้นให้เพื่อนของเขาให้ได้ ซึ่งเขาพยายามยื่นคำร้องขอย้ายไปทำงานแผนกอาชญากรรมพิเศษอยู่หลายครั้ง และเมื่อ 6 ปีก่อนก็มีแฟ็กซ์จากคนร้ายที่ส่งมาที่กรมตำรวจเป็นตัวเลข คือเลข 3 ทำให้มัตสึดะดึงดันอยากจะจับเจ้าคนร้ายรายนี้ให้ได้ และนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่อยากให้เขาใจเย็นลงจึงได้ส่งตัวเขาให้มาทำงานกองกำกับการสืบสวนสอบสวน 1 แผนกอาชญากรรม 3ของเมงูเระ ซึ่งตอนนั้นสารวัตรเมงูเระขอให้หมวดซาโต้ ช่วยสอนงานให้เขาด้วย

ต่อมาในวันที่ 7 พฤษจิกายนของทุกปีก็จะมีแฟ็กซ์ตัวเลขใหญ่มาเรื่อยๆ โดย 6 ปีก่อนคือเลข 3 ห้าปีก่อนก็คือเลข 2 และ4 ที่แล้วก็คือเลข 1 เขามั่นใจได้ว่ามันคือการนับถอยหลังของระเบิดและสามปีที่แล้วก็มีข้อความจากคนร้ายส่งมา

ซึ่งก็เป็นจริงตามที่เขาคาด เขารีบรุดไปที่เกิดเหตุและรีบขึ้นไปกู้ระเบิดบนชิงช้าสวรรค์ที่ช้อปปิ้งมอลล์ในเมืองไฮโด้ แต่คนร้ายก็วางกับดักเอาไว้ว่าคำใบ้ของระเบิดอีกลูกที่ใหญ่กว่าลูกนี้จะขึ้นมาก่อนเวลาระเบิด 3 วินาที ทำให้เขาไม่สามารถกู้ระเบิดได้เสร็จเพราะต้องการช่วยคนอื่นๆให้รอดจนรออ่านคำใบ้และส่งเมลมาบอกหมวดซาโต้ และเขาก็โดนระเบิดเสียชีวิตบนชิงช้าสวรรค์วันนั้นนั่นเอง

เรื่องรักๆของมัตสึดะ โคนัน

การตายของเขาทำให้ผู้หมวดซาโต้เสียใจมากเพราะเธอหลงรักเขา โดยหมวดซาโต้นั้นได้เก็บข้อความสุดท้ายที่หมวดมัตสึดะส่งให้เธอเอาไว้ตลอดและไม่ยอมให้มันถูกลบ ซึ่งข้อความนั้นเขียนเอาไว้ว่า (あんたの事 わりと好きだったぜ = ผมชอบคุณนะ) แหมแบบนี้แหละนะหมวดวาโต้ถึงลืมไม่ลง และแอดเองก็ชอบเขามาก(อันนี้ความเห็นส่วนตัว)

ผ่านมา 3 ปีหลังการตายของผู้หมวดมัตสึดะ พอคนร้ายวางระเบิดโผล่หัวออกมาอีกครั้งเราถึงได้เห็นความแค้นของหมวดซาโต้ในตอนนั้นนั่นเอง โดยเพื่อนๆสามารถย้อนกลับไปดูรายละเอียดต่างๆในตอนนี้ได้ในโคนัน ปี 7 ตอนที่ 326 -329 กรมตำรวจสั่นคลอน ตัวประกัน 12 ล้านคน หรือหาอ่านได้ในโคนันเล่มที่36 และ 37 ค่ะ

ความสามารถ

มัตสึดะ จิมเปย์เป็นคนที่หัวดีและเป็นคนที่มีความสามารถในด้านของทฤษฎีและปฏิบัติและความรู้เฉพาะทางชั้นสูงแบบหาตัวจับได้ยาก เขาสามารถแยกชิ้นส่วนของต่างๆซ่อมและประกอบเข้าด้วกันในระยะเวลาอันรวดเร็ว แถมเขาเป็นคนสอนสกิลการกู้ระเบิดให้กับฟุรุยะ เรย์เพื่อนของเขาด้วย เพราะในโคนัน เดอะมูฟวี่ 20 ปริศนารัตติกาลทมิฬ ซึ่งฟุรุยะ เรย์ยังบอกอีกด้วยว่า มัตสึดะ เป็นมือหนึ่งเรื่องการกู้ระเบิดของโรงเรียนตำรวจเลยล่ะค่ะ

ผู้หมวดมัตสึดะ จิมเปย์ ดูเหมือนว่าในกลุ่ม 5 คนเขาจะสนิทสนมกับ ฮางิวาระ เคนจิมากที่สุด อาจจะเป็นเพราะพวกเขาเรียนเกี่ยวกับการกู้ระเบิดเหมือนกันเลยทำให้สนิทกันมากกว่าคนอื่นก็เป็นได้ อันนี้แอดมินก็เดาๆเอาตามเรื่องนะคะ เพราะดูเหมือนเขาจะติดต่อกับฮางิวาระตลอด เช่น ก่อนที่ฮางิวาระจะตาย เขายังได้โทรไปบอกให้ใส่ชุดป้องกันระเบิดด้วย แต่ฮางิวาระก็บอกว่ามันร้อนและไม่ต้องห่วง ซึ่งหลังจากที่ฮางิวาระ ตาย มัตสึดะก็อยากแก้แค้นให้เพื่อนมาก แถมฮางิวาระจะตายไปแล้ว เขาก็ยังคงส่งเมลไปหาฮางิวาระอยู่เสมอ

สรุป

ผู้หมวดมัตสึดะจิมเปย์นะคะ ถึงจะมีบทบาทไม่มาก แต่เรื่องราวของเขาคาดว่าคนดูอย่างเราๆต้องซึ้งกินใจและชื่นชอบเขาเอามากๆ เพราะในนิตรยสารโซเน็นซันเดย์ ประจำวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2012ได้ประกาศโพลสำรวจความนิยมของตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนันที่เข้าชิงถึง 91 คน และมัตสึดะ จิมเปย์คนนี้ก็ได้อันดับที่ 13 ซึ่งเขาได้คะแนนรวมกันถึง 123 คะแนน

ใครที่อยากรู้เรื่องราวอื่นๆในโคนันเพิ่มเติมดูได้ที่นี่

error: Content is protected !!