เทศกาลเด็กผู้หญิง (ฮินะมัตสึริ)

เทศกาลเด็กผู้หญิง (ฮินะมัตสึริ) ในโคนันคืออะไร

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนันนะคะ วันนี้แอ็ดมินจะมาเล่าเรื่องเทศกาลเด็กผู้หญิงของญี่ปุ่น ว่ามีที่มาที่ไปยังไงบ้าง ซึ่งเทศกาลนี้นะคะมีให้เห็นในโคนันปี 7 ตอนที่ 337 ชื่อตอนว่า ตุ๊กตาฮินะกลางแสงสนธยา โดยเทศกาลนี้นะคะเรียกกันว่า เทศกาลฮินะ หรือ ฮินะมัตสึริ

 เทศกาลฮินะมัตสึริ

จะมีการจัดขึ้นในวันที่ 3 มีนาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยเอโดะ หรือคริสตศักราช 1603 – คริสตศักราช 1867 เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองของเด็กผู้หญิงในประเทศญี่ปุ่น

โดยจะมีการตกแต่งตุ๊กตาญี่ปุ่นให้สวยงามหลายตัววางบนชั้น ที่ตั้งอยู่ภายในบ้าน ตามความเชื่อที่ว่า จะทำให้ลูกสาวมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข บางครั้งก็เรียกเทศกาลนี้ว่า เทศกาลเด็กผู้หญิง

ชาวญี่ปุ่นรับเทศกาลนี้มาจากธรรมเนียมจีน ด้วยความเชื่อว่า จะสามารถขจัดเคราะห์ร้ายให้ไปกับตุ๊กตาได้ โดยปล่อยตุ๊กตาไปกับแม่น้ำ ส่วนในประเทศญี่ปุ่นจะถือว่าเป็นเทศกาลของการอธิฐานให้ลูกสาวมีความสุข ขจัดพลังชั่วร้ายออกไปจากชีวิต ประสบความสำเร็จ สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีรูปร่างหน้าตาที่สวยน่ารัก

เด็กผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่เทศกาลฮินะครั้งแรก จะถูกเรียกว่า ฮัตสุเซกุ โดยจะเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ย่า หรือ ยาย เพราะพวกเธอจะซื้อตุ๊กตามาจัดโชว์ให้กับหลานสาว โดยเหล่าย่าหรือยาย จะเริ่มนำตุ๊กตามาทำความสะอาด

ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์จนกระทั่งถึงวันที่ 3 มีนาคม ก็จะนำตุ๊กตาฮินะ หรือ ฮินะนิงโย มาตั้งโช ซึ่งจะเป็นตุ๊กตาทำด้วยมือแบบดั้งเดิม วางไว้บนชั้น ปกติจะมีทั้งหมด 7 ชั้น รอบ ๆ ชั้นจะประดับด้วยเครื่องบูชา เช่น ดอกพีช ข้าว และเค๊กที่ทำจากข้าวรูปร่างคล้ายเพชร ซึ่งเรียกว่า ฮิชิโมกิ รวมไปถึงสาเกขาว คิราชิซูชิ

ตุ๊กตาส่วนใหญ่ที่จะต้องนำมาวางในชั้น ก็คือตุ๊กตาเจ้าชายโอไดริซามะ และเจ้าหญิงโอฮินะซามะ ซึ่งตุ๊กตาทั้งสองตัวนี้จะถูกวางไว้บนสุดของชั้นวาง รายล้อมไปด้วยข้าราชบริพารและเครื่องตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ โดยฉากหลังของชั้นจะประดับด้วยฉากที่เป็นสีทองให้เหมือนกับคฤหาสน์จำลอง

ว่ากันว่า จำนวนชั้นจะมากหรือน้อยนั้นก็เป็นการแสดงถึงฐานะของแต่ละบ้าน ซึ่งระดับจะสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 7 ชั้น และการจัดแต่งเครื่องแต่งกายให้กับตุ๊กตาก็เป็นการแสดงออกถึงฐานะเช่นกัน โดยทั่วไปในหนึ่งเซ็ตจะมีประมาณ 15 ตัว เป็นตุ๊กตาชาววังเริ่มตั้งแต่ จักพรรดิ์ จักพรรดินี เจ้าชาย เจ้าหญิง ผู้รับใช้ จากนั้นก็ลดหลั่นกันมาตามลำดับ

ในยุคแรก ๆ การตั้งตุ๊กตา เป็นประเพณีของผู้มีอันจะกิน หลัก ๆ จะเป็นตุ๊กตาเจ้าชายและเจ้าหญิง โดยในสมัยโบราณนั้นจะมีการจัดทำตุ๊กตาฮินะขึ้น จากวัสดุจำพวกไม้กระดาษ ที่ทำขั้นมาอย่างง่าย ๆ แล้วนำไปใส่ในกระด้งเล็ก ๆ ลอยแม่น้ำหรือทะเล

เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ภาวนาให้ลูกสาวให้บ้านนั้นเติบโตขึ้นโดยมีสุขภาพแข็งแรง หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมเรื่อยมาจนเกิดเป็นประเพณีของผู้คนทุกฐานะ และเริ่มตกแต่งประดับประดา จัดทำเครื่องแต่งกายให้สวยงามมากขึ้น ใช้วัสดุที่ดี อย่างผ้าใหมตัดเป็นเครื่องแต่งกายให้ตุ๊กตา ในชุดกิโมโนเต็มยศแบบโบราณ

ซึ่งบางบ้านก็เป็นตุ๊กตาประจำตระกูลที่สืบทอดต่อ ๆ กันมาหลายร้อยปี มีการบูชาและถวายเครื่องเส้นต่าง ๆ ทั้งขนมหวานที่ชื่อว่า อาราเล่ และขนมที่ทำมาจากข้าวเหนียว คาชิวะโมจิ หรืออาจจะเป็นเค๊กที่ทำจากข้าว พร้อมกับเครื่องเดิมพวกเหล้าขาวอย่างชิโรสาเก และบูชาด้วยดอกไม้อย่างดอกท้อ

เทศกาลน่ารัก ๆ นี้ แต่ละครอบครัวที่มีลูกสาวจะเลี้ยงฉลองพิธีนี้อย่างตั้งใจ และมีการดื่มฉลองแสดงความยินดีและอวยพรให้เติบโตอย่างมีความสุข ในปัจจุบ้นก็ได้เปิดโอกาสให้มีการสังสรรค์กันในกลุ่มเพื่อน ๆ เพิ่มขึ้น คือ อาจจะชวนมาจัดปาร์ตี้กลางแจ้ง ทานอาหารร่วมกันที่บ้าน ซึ่งเป็นอีกเทศกาลนึงที่สามารถสร้างรอยยิ้ม สร้างความสุข และสร้างความสัมพันธ์อันดีให้คนในครอบครัวได้

 ความเชื่อของญี่ปุ่นในเทศกาลฮินะมัตสึริ

คือ 1 มีความเชื่อกันว่า ถ้าบ้านไหนจัดบูชาตุ๊กตาในวันที่ 3 มีนาคมแล้วนั้น หากพ้นวันนี้ไปแล้วต้องรีบเก็บตุ๊กตาทันที เพราะหากประดับทิ้งไว้นาน ๆ จะทำให้ลูกสาวขึ้นคานได้ แต่ก็มีอีกความเชื่อนึงที่กล่าวว่า จะตั้งตุ๊กตาฮินะประดับไว้จนถึงวันเด็กผู้ชาย ซึ่งก็คือวันที่ 5 พฤษภาคม เพื่อเป็นการฉลองต่อเนื่องกันไปเลย

จากนั้นจึงค่อยเก็บให้เรียบร้อยเพื่อนำออกมาประดับในปีต่อ ๆ ไป เทศกาลฮินะมัตสึริ มีชื่อเรียกด้วยกันสองชื่อเช่น โมโมโนะเซกุ หรือบ้างก็เรียก เทศกาลตุ๊กตา บ้างก็เรียกเทศกาลเด็กผู้หญิง ฮินะมัตสึริมาจากคำว่า ฮินะ ซึ่งเป็นคำโบราณ ที่หมายถึงตุ๊กตา ส่วนคำว่า มัตสึริ หมายถึงเทศกาล

อาหารที่นิยมรับประทานกันในงานเทศกาลฮินะมัตสึริก็คือ

  • -อิชิโมจิ เป็นขนมโมจิทรงสี่เหลี่ยมสีเขียว ขาว และชมพู รับประทานเพื่ออธิฐานให้มีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาว
  • -ฮินะอาราเระ เป็นขนมชนิดหนึ่ง รูปทรงกลม ขนาดเล็กมีสีเขียว ขาว ชมพูและเหลือง รสชาติหวานอ่อน ๆ สื่อถึงคำอธิฐานขอให้ลูกสาวของตนมีความสุขตลอดปี
  • -สาเกขาว เป็นสาเกชนิดสีขาวขุ่นเป็นเครื่องดื่มสำหรับเด็ก ๆ ที่มีลักษณะคล้ายสาเกขาวแต่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
  • -ซุปหอยตลับ เป็นซุปที่ให้หอยตลับเป็นวัตถุดิบ เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตคู่ ที่มีแต่ความสุข -ชิราชิซูชิ หรือ ข้าวหน้าปลาดิบ ที่โรยหน้าด้วยกุ้ง รากบัวและไข่ รับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนสิ่งที่ควรทำหลังจากหมดเทศกาลฮินะมัตสึริก็คือ เชื่อกันว่า ควรเก็บตุ๊กตาเหล่านี้ทันทีที่หมดเทศกาล เพราะชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อเหมือนกันว่า ถ้าประดับไว้ต่อ อาจจะทำให้ลูกหลานหรือลูกสาวแต่งงานช้าหรืออาจจะไม่ได้แต่งงานเลยก็ได้

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลของเทศกาลเด็กผู้หญิงในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็มีเทศกาลต่อจากนั้น ก็คือเทศกาลเด็กผู้ชาย ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคม หลังจากวันเกิดของพระเอกอย่างคุโด้ ชินอิจิ แต่แอ็ดมินจำได้ว่า เทศกาลเด็กผู้ชาย ยังไม่เคยจัดขึ้นมาเลยในโคนัน

แต่ก็ไม่แน่นะคะ บางทีแอ็ดอาจจะจำผิดก็ได้ ใครที่จำได้ว่าเทศกาลเด็กผู้ชายในโคนันนั้นจัดขึ้นมาแล้ว เมื่อไหร่ ตอนไหนก็บอกแอ็ดมาด้วยนะคะ สำหรับคลิปต่อ ๆ ไปนะคะ ใครอยากรู้เรื่องราวเรื่องไหนในโคนัน ก็ช่วยเสนอความคิดเห็นมาได้นะคะ บางความคิดเห็นที่แอ็ดไม่ได้ทำ อาจจะเป็นเพราะข้อมูลมันหายาก หรือหาข้อมูลไม่ได้ บางอันแอ็ดก็ต้องขออภัยมาด้วยนะคะ ประเด็นไหนที่แอ็ดหาข้อมูลได้ แอ็ดจะรีบทำให้ในทันทีค่ะ สำหรับคลิปนี้ขอลากันไปก่อนแล้ว สวัสดีค่ะ

ใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโคนันเพิ่มเติมหาดูได้ที่นี่

https://www.facebook.com/GzoneG/videos/270846736915086/

error: Content is protected !!