เกร็ดความรู้เรื่องศพ ในโคนัน

เกร็ดความรู้เรื่องศพ ในโคนัน

ศพ และการแข็งตัวของศพ และเมื่อเราพบศพเราจะสันนิษฐานเวลาตายได้อย่างไรบ้าง

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวรายการ Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนันนะคะ คลิปนี้เราจะมาดูการแข็งตัวของศพที่ได้จากยอดนักสือบจิ๋วโคนันนั้นมีอะไรกันบ้าง ความรู้พวกนี้นะคะมีติดตัวไว้ไม่เสียหายค่ะ  และสามารถเอาไปบอกพวกผู้ใหญ่หลาย ๆ คนนะคะที่ว่ากันว่า การ์ตูนเป็นสิ่งไร้สาระ ให้เขาได้รู้เลยค่ะว่าการ์ตูนไม่ได้ไร้สาระอย่างที่พวกเขาคิด เอาล่ะค่ะเดี๋ยวเรามาเข้าเรื่องของเรากันเลยดีกว่านะคะ

ข้อ 1 นะคะ ในกรณีที่ศพมีรอยเลือด โดยเลือดของคนเรานะคะ จะแข็งตัวในอุณหภูมิปกติจะต้องใช้เวลาประมาณ 15 – 30 นาที ถ้าพบศพนะคะแล้วลองแตะดู พบว่าเลือดยังไม่แห้งแปลว่าน่าจะเกิดเรื่องมาไม่เกิน 30 นาที แล้วแต่ความแข็งตัวของเลือดอีกทีนึงค่ะ

ข้อ 2 นะคะ การสันนิษฐานเวลาตายของศพ ในกรณีเจอศพที่ขากรรไกรยังไม่แข็ง แต่ม่านตาเริ่มปิดแล้ว ถ้าดูจากอุณหภูมิของร่างกายที่ลดลง แสดงว่าเสียชีวิตได้ประมาณ 40 – 50 นาทีค่ะ

ข้อที่ 3 นะคะ การสันนิษฐานเวลาตายของศพในกรณีที่ศพปลายเท้าเริ่มแข็ง แสดงว่า ตายมาหลายชั่วโมงแล้ว หรืออาจจะเกินกว่า 7 ชั่วโมง ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์เมื่อเสียชีวิตแล้วนะคะ จะแข็งทั้งตัวใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 6 – 12 ชั่วโมงค่ะ


ข้อที่ 4 นะคะ กรณีที่เสียชีวิตกระทันหัน ในขณะที่ร่างกายมีการออกกำลังกายมาก ๆ ในกรณีนั้นกล้ามเนื้อจะเครียดและแข็งตัวง่าย ทำให้ศพแข็งตัวเร็วกว่าการตายแบบปกติ ในกรณีนี้นะคะ เราพูดถึงการตายแบบ มุซาชิโบ เบ็งเค หรือพบเห็นได้อีกกรณีนึง ก็คือ ในโคนันปี 1 ตอนที่ 28 – 29 คดีฆาตรกรรมสมาคมศิษย์เก่าของโคโกโร่ ใครอยากดูนะคะไปย้อนดูกันได้

ข้อที่ 5 นะคะ ในกรณีที่ศพมีริมฝีปากกับปลายมือหรือปลายเท้า เริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วง มีเส้นเลือดแตกในตา เป็นอาการของการเสียชีวิตเนื่องจาก การขาดอากาศหายใจ โดยไม่มีทั้งร่องรอยการถูกกัด ไม่มีสภาพของการจมน้ำ หรือแม้แต่สภาพดิ้นทุรนทุราย โอกาสความเป็นไปได้สูงจึงมีเพียงแค่ถูกพิษที่ทำให้ระบบประสาทเป็นอัมพาท หายในไม่ออกจนตาย เป็นพิษที่รุนแรงที่ทำให้ตายได้ในเวลาสั้น ๆ และการที่ศพยังอุ่นอยู่กับร่างกาย ยังไม่มีส่วนใดแข็งตัวเลย แสดงให้เห็นว่าศพถูกพบในช่วงเวลาประมาณ 30 นาที หลังจากการเสียชีวิตค่ะ

ข้อที่ 6 นะคะ ปกติร่างกายของคนเราหลังจากเสียชีวิตประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง ร่างกายจะเริ่มแข็ง เมื่อครบ 9 – 12 ชั่วโมงจะแข็งหมดทั้งตัว หลังจากนั้นไป 30 ชั่วโมง ร่างกายจะเริ่มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงขีดสุดแล้วจะเริ่มอ่อนตัวลงจน 70 ชั่วโมงก็จะกลับกลายมาเป็นอย่างเดิมค่ะ

ข้อที่ 7 นะคะ ถ้าอุณหภูมิรอบ ๆ ศพ สูงประมาณ 35 องศา เวลาในการแข็งตัวและอ่อนตัวของศพจะเร็วขึ้นแค่ 24 – 30 ชั่วโมง ศพก็จะเริ่มอ่อนตัวลงแล้วค่ะ

ข้อที่ 8 นะคะ ศพที่ถูกเผา กระดูก กล้ามเนื้อ เอ็น และส่วนต่าง ๆ ในร่างกายจะเกิดปฏิกิริยากับความร้อน ทำให้แข็งตัวและหดตัวเข้า แต่เพราะกล้ามเนื้อที่ใช้งอแขนขา มีมากกว่าที่ใช้ยึดข้อต่าง ๆ จึงอยู่ในลักษณะกึ่งงอเข้าเหมือนตั้งท่าการ์ดของนักมวยค่ะ

ข้อที่ 9 นะคะ ถ้าฝังศพเอาไว้ในดิน ไม่ให้สัมผัสถูกอากาศ อัตราการเน่าเปื่อยจะช้าลงกว่าปกติ 1 ใน 8 เท่า เทียบกับในน้ำก็ยังช้ากว่าเท่าตัวค่ะ

ข้อที่ 10 นะคะ ปกติคนเสียชีวิต ตัวจะต้องซีด แต่ถ้าริมฝีปากกับเล็บเป็นสีชมพูอมม่วง แสดงว่า ตายด้วยโพแทสเซียม ไซยาไนด์ เพราะ โพแทสเซียม ไซยาไนด์ ต่างกับพิษชนิดอื่น ถ้าดื่มเข้าไปจะทำให้การส่งผ่านอีเล็กตรอนในเซลล์ถูกทำลาย เอ็นไซน์ในกระแสเลือดไม่ทำงาน แทนที่จะซีดจึงกลับมีสีเลือด และที่ปากจะมีกลิ่นอัลมอนด์ โพแทสเซียม ไซยาไนด์ เมื่อแช่แข็งแล้วจะละลายยากค่ะ


ข้อที่ 11 นะคะ ปกติการสันนิษฐานเวลาตาย จะดูจากสีเลือดที่ผิวและการแข็งตัวของศพ อุณหภูมิในช่องทวาร ในกรณีที่ศพอยู่ที่ใดที่หนึ่ง อุณหภูมิใดอุณหภูมิหนึ่งที่คงที่ การสันนิษฐานจากเลือดที่ผิวด้านล่าง ซึ่งถูกน้ำหนักของศพกดทับไว้จึงใช้ไม่ได้ จะตรวจจากการแข็งตัวของกล้ามเนื้อก็ทำไม่ได้ การที่คลื่นซัดตัวตลอดเวลา ทำให้อุณหภูมิของร่างกายเปลี่ยนแปลง อัตราการลดลงของอุณหภูมในช่องทวารจึงต่างไปจากปกติ การสันนิษฐานเวลาตายที่แน่นอนจึงระบุไม่ได้ กรณีนี้นะคะเราจะเห็นได้ใน โคนันปี 6 ตอนที่ 266 ปริศนาที่ติดอยู่ในร่างแห

และทั้งหมดนี้นะคะ ที่แอ็ดมินรวบรวมมา อาจจะไม่มากนักแต่มันก็มีความสำคัญค่ะ ใครชอบนะคะก็อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ และที่สำคัญนะคะที่ลืมไม่ได้ก็คือ อย่าลืมกดติดตามนะคะ จะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ ๆ ค่ะ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

ถ้าใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโคนันมากขึ้น สามารถหาดูได้ที่นี่

โพสต์โดย Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนัน เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2018

https://www.facebook.com/GzoneG/videos/2313398392234190/?modal=admin_todo_tour

error: Content is protected !!