เคล็ดลับดีๆ จากโคนัน

ความรู้และเทคนิคดีๆที่ได้จากโคนัน

การ์ตูนโคนันนอกจากจะให้ความสนุกแล้วยังแฝงไปด้วยความรู้ แง่คิดและเคล็ดลับต่างๆอีกมากมาย โดยในวันนี้แอดมินจะมาพาเพื่อนๆไปเรียนรู้เคล็ดลับดีๆที่เราได้จากยอดนักสืบจิ๋วโคนันกันค่ะ ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้เราสามารถใช้งานได้จริง  ใครที่อยากดูฉลาดเหมือนเหล่าจีเนียสไปดูเคล็ดลับเหล่านั้นกันเลยดีกว่า

สารบัญ ซ่อน

การแก้พิษงูทะเล

งูทะเลนั้นเป็นสัตว์มีพิษ เมื่อไปเที่ยวทะเลแล้วถูกงูทะเลกัด ก็ให้รีบเรียกรถพยาบาล ซึ่งการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่พอจะทำได้ ก็คือ ใช้ไอซ์ที หรือน้ำชา ที่หาได้ในตอนนั้น มาล้างบาดแผล เพราะแทนนินในน้ำชา จะช่วยบรรเทาพิษให้เป็นกลางได้

วิธีแก้หูอื้อ

หูอื้อ เกิดจากความกดอากาศเปลี่ยน ปกติแล้ว หากกลืนน้ำลายสัก 1-2 ครั้งก็จะหาย แต่หากทำแล้วยังไม่หาย ให้ ใช้มือบีบจมูกแล้วเป่าลมออก แต่ระวังอย่าทำเร็วเกินไปเพราะอาจเกิดอาการเวียนหัวเอาได้

การหาทิศทางจากต้นไม้ที่ถูกตัด

เมื่อเข้าป่าสิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่งที่ใช้บอกทิศทางและขาดไม่ได้ก็คือเข็มทิศ แต่หากเข็มทิศที่เราเตรียมมาด้วยเกิดหายหรือเสีย ก็สามารถ ดุทิศทางจากต้นไม้ใหญ่ที่ถูกตัดได้

โดยวงปีของต้นไม้ด้านที่หนากว่า แปลว่า ด้านนั้นได้รับแสงอาทิตย์เป็นอย่างดี จึงทำให้เติบโตได้ดี ก็แปลได้ว่า ทางด้านที่วงปีของต้นไม้หนาก็คือทางทิศตะวันตก แบบนี้เราก็คาดเดาทิศทางได้ไม่ยากแล้ว ถึงจะช่วยได้ไม่มากแต่ก็ดีกว่าเดินมั่วไม่รู้ทิศทางนั่นแหละค่ะ

มือปีศาจ คือ..

ในเรื่องโคนันบอกว่ามือปีศาจหมายถึงมือซ้ายหรือทางด้านซ้าย ดังนั้น เมื่อเจอเพื่อนๆตั้งคำถามหรือเจอปริศนาที่มีมือปิศาจให้เรารู้ได้เลยว่า มือปิศาจก็คือมือซ้าย

การจุดไฟโดยที่ไฟแช็คหรือไม้ขีดไฟเปียก

การไปตั้งแคมป์หรือเข้าป่า มักจะเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือตกน้ำหรือเปียกน้ำ เมื่ออยากทำให้เสื้อผ้าแห้ง แต่ไฟแช็คหรือไม้ขีดไฟที่เอามาด้วยดันเปียก สามารถแก้ไขได้โดย

ให้เราถอดเอาส่วนบนของไฟฉายออกมา และถอดรีเฟล็กเตอร์ออก  จากนั้นก็นำไม้ขีดไฟที่เปียกอยู่ สัก 1 ก้านเสียบเข้าไปในรีเฟล็กเตอร์ จากนั้นก็ยกขึ้นหาดวงอาทิตย์เพื่อรวมแสง  แต่ว่า วิธีนี้ก็ใช้ได้แค่กลางวันที่มีแสงแดดจ้าเท่านั้น ถ้าเป็นวันฟ้าครึ้มหรือพลบค่ำ ควรต้องพึง วิธีของ แบร์ กริล แล้วล่ะค่ะ

การอ่านตัวหนังสือจากแผ่นไม้แกะเก่าๆที่แทบอ่านไม่ออก

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบเข้าป่าผจญภัย แล้วไปเจอกับป้ายเก่าๆ แต่อ่านยังไงก็อ่านไม่ออก เพราะตัวหนังสือที่แกะอยู่บนป้ายนั้นเลือนรางไปหมดแล้ว เชื่อไหมว่า คุณจะอ่านมันได้อีกครั้งโดย การเอาน้ำราดลงไปที่แผ่นไม้นั้น  จากนั้นก็เอาดินทางที่แผ่นไม้ที่มีตัวหนังสือนั้น   จากนั้นก็เอามือเช็ดดินส่วนที่เกินออก ก็จะสามารถอ่านข้อความบนแผ่นป้ายไม้นั้นได้

วิธีหยุดสะอึก

การสะอึกหลายคนคงจะเคยเป็นบ่อยๆ การทำให้หายสะอึกนั้นมีหลายวิธี ส่วนใหญ่ก็มักจะดื่มน้ำ หรือไม่ก็ทำให้ตกใจ แต่มีอีกวิธีหนึ่ง ที่น่าสนใจและใช้ได้ดีไม่แพ้กัน ก็คือ การกินน้ำตาลหนึ่งช้อน โดยการกลืนลงคอไปเลยก็จะช่วยให้หยุดสะอึกได้

การจะหาข้อความจากการเขียนกดทับของกระดาษ

เพื่อนๆเคยไหมคะ ที่ได้เจอกับกระดาษที่มีรอยกดของปากกาติดเอาไว้เวลาถูกเขียน และแผ่นที่ถูกเขียนนั้นก็ถูกฉีกออกไปเหลือแต่รอยจางๆอยู่ติดกับอีกแผ่นหนึ่ง แต่ไม่สามารถอ่านมันออก ซึ่งหากใครอยากอ่านข้อความนั้นแล้ว สามารถทำได้โดย  เอาดินสอมาฝนเบาๆ ตัวหนังสือก็จะปรากฏขึ้น

วิธีทำให้ขวดหรือแก้วแตกโดยที่ไม่ส่งเสียงดัง

สามารถทำได้โดย เอาผ้ามาห่อขวดหรือแก้วเอาไว้ แล้วค่อยทุบ อาจจะฟาดกับผนังหรือพื้นก็ได้ ยิ่งผ้าหนาเท่าไรเสียงก็จะเบาลงเท่านั้น

วิธีแอบเข้าห้องคนอื่น

วิธีนี้อาจจะคล้ายๆกับการก่ออาชญากรรมหน่อยๆ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์นะคะ แต่สามารถทำได้โดย เมื่อมีคนเปิดประตูเข้าไป เราก็แอบๆไปใกล้ๆประตูโดยที่เขาไม่เห็น จากนั้น ยัดหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วไว้ในรุกุญแจ จะทำให้กุญแจนั้นล็อกได้ไม่ดีสามารถเปิดแล้วเข้าไปได้

วิธีทำผ้าพันแผลฉุกเฉิน

จริงๆแล้วคนเรามักเกิดอุบัติเหตุ และทำให้ขาแพลงได้อยู่บ่อยๆ การที่จะพกผ้าพันแผลยิ่งยากเข้าไปอีก เพราะในความเป็นจริงคงมีคนจำนวนน้อยมากที่จะพกผ้าพันแผลติดตัวไปในทุกที

และหากเราเจอกับเหตุการณ์ฉุกเฉินขาแพงขึ้นมา ก็สามารถทำผ้าพันแผลฉุกเฉินขึ้นมาได้ง่ายๆจากผ้าขนหนูหรือผ้าอะไรสักอย่าง ที่มีลักษณะยาวๆเป็นสี่เหลี่ยม จากนั้นตัดผ้าซิกแซ็กไปมา แค่นี้เราก็จะได้ผ้าพันแผลยาวๆมาใช้ในยามฉุกเฉินแล้ว

การปฐมพยาบาลคนที่อดข้าวอดน้ำอย่างหนัก

เมื่อเราไปเจอกับผู้ประสบภัยที่อดข้าวและอดน้ำอย่างหนัก ขั้นแรกเราต้องแจ้งตำรวจหรือหน่วยกู้ภัยน่ะถูกแล้ว แต่บางครั้งหากเรามีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้องก็อาจจะช่วยชีวิตของเขาได้ทันเวลา ซึ่งขั้นตอนที่ดีที่สุดได้แก่

จับให้เขานอนตะแคงลง อย่าให้เขานอนหงายเด็ดขาดแล้วหาอะไรให้เขาหนุน จากนั้นให้ปิดประตูและหน้าต่างแล้วเปิดเครื่องทำความร้อน (ถ้ามี) เพราะหากเขาอยู่ในสภาพที่อากาศเย็นอาจจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเขาลดลง

และใช้ผ้าเช็ดหน้าจุ่มน้ำที่มีอุณหภูมิห้องแตะไปที่ปากของเขา แต่อย่าให้เขากินน้ำโดยตรงอย่างเด็ดขาด เนื่องจากสภาพที่สติสัมปชัญญะไม่สมบูรณ์ น้ำอาจจะเข้าไปในหลอดลมทำให้เขาสำลักและขาดอากาศตายได้

การสัมผัสตัวปลาโดยที่ไม่ต้องการจะฆ่ามัน

อุณหภูมิของปลาต่างจากของคน มาก มือของเราที่ไปจับปลาโดยตรงอาจจะทำให้ผิวของปลาแสบใหม้ได้ ดังนั้นก่อนการสัมผัสตัวปลา ให้เราเอามือจุ่มน้ำให้เย็นลงก่อน  แต่หากว่าเราจะเอาปลามาทำกับข้าว ขั้นตอนนี้ก็ข้ามไป

การเลี้ยงลูกแมวที่ไม่มีแม่และหานมแพะไม่ได้

ในชีวิตประจำวันอาจจะเห็นได้ว่า มีคนนำลูกแมวจรจัดที่ยังไม่อย่านมมาทิ้งบ่อยๆ หรือคุณอาจจะต้องไปพบเจอกับลูกแมวที่น่าสงสารเกิดมาไม่ทันไรแม่แมวก็ตาย และคุณก็หานมแมวหรือนมแพะไม่ได้ สามารถแก้ไขได้

โดยการนำนมผงสำหรับเลี้ยงทารก ผสมกับน้ำอุ่นที่แตะมือแล้วพออุ่นโดยผสมให้เจือจางกว่าปกติประมาณสองเท่าให้ลูกแมวดื่ม ระวังอย่าให้ลูกแมวทานนมวัว เนื่องจาก ร่างกายของแมวไม่มีเอ็นไซน์ที่ใช้ย่อยน้ำตาลในนมวัว  หากให้ลูกแมวดื่มนมวัวเพียวๆอาจจะทำให้แมวท้องเสียและไม่ยอมดื่ม

สรุป : ความรู้และเทคนิคดีๆจากโคนัน เราสามารถนำมาปรับใช้ได้จริง

เคล็ดลับดีๆที่ได้จากการ์ตูนโคนันนั้นมีอีกมากมาย แล้วเดี๋ยวแอดมินจะรวบรวมมาให้อีกนะคะ อย่าลืมรอติดตามกันด้วยน๊า อย่างน้อยการที่รู้เทคนิคดีๆเหล่านี้ไว้เวลาฉุกเฉินมาเราจะได้หาทางออกได้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

error: Content is protected !!