แพนโดร่า

แพนโดร่า กล่องแห่งความหายนะที่ไอจังพูดถึง

สวัสดีค่ะ เพื่อนชาว Gzone แฟนตัวยงคนรักโคนัน เราคงจะเคยได้ยินคำว่า แพนโดร่า มาจากเรื่องนี้และอีกหลาย ๆ เรื่องนะคะ โดยคนที่พูดถึงแพนโดร่าในยอดนักสืบจิ๋วโคนันก็คือ ไฮบาระ ไอ เธอพูดถึงแพนโดร่าในโคนันปีที่ 9 ตอนที่ 428 ชื่อตอนว่า การผจญภัยในบ้านร้างแสนพิลึก

ไฮบาระ ไอ : “Mail address นั่นน่ะ มันก็เหมือนกับกล่องแพนโดร่า ที่ห้ามเปิดออกดูอย่างเด็ดขาด”

ทุกคนอยากรู้มั้ยคะว่า แพนโดร่า มีเรื่องราวว่าอย่างไรบ้าง และวันนี้แอ็ดมินจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันค่ะ

แพนโดร่า

มีที่มาจากตำนานกรีก มาจากชื่อของสตรีคนแรกของโลกนามว่า แพนโดร่า ตามตำนานของชาวกรีกเชื่อว่าพระเจ้านั้นมีอยู่จริง และมนุษย์เกิดขึ้นด้วยฝีมือของเทพเจ้า ต้นกำเนิดของนางคนนี้มาจากเทพทั้ง 5 ที่สร้างนางขึ้นมาเพื่อแก้แค้นมนุษย์

เริ่มต้นจากมนุษย์ในยุคแรก เทพโพลเมทิอัส ได้สร้างเพศชายขึ้นมาเพียงเพศเดียว เทพซุสก็ได้สั่งให้เทพโพลเมทิอัสสอนให้มนุษย์รู้จักเคารพสักการะบูชาเทพเจ้า แต่เทพโพลเมทิอัสคิดว่า ถ้ามนุษย์เอาเนื้อสัตว์ไปบูชาเทพเจ้าจนหมด มนุษย์จะไม่มีอะไรกิน เลยสร้างเล่ห์กลอุบายหลอกเทพซุส เมื่อเทพซุสรู้ความจริงก็พิโรธมาก จึงลงโทษเทพโพลเมทิอัสโดยการจับตรึงให้กากินไส้

หลังจากสำเร็จโทษเทพโพลเมทิอัสเรียบร้อยแล้ว เทพซุสจึงคิดลงโทษมนุษย์เนื่องจากเข้าข้างเทพโพลเมทิอัส จึงร่วมมือกับเทพอีก 4 องค์ สร้างมนุษย์เพศหญิงคนแรกขึ้นมาพร้อมกับความอยากรู้อยากเห็นและให้นามว่า แพนโดร่า

เเพนโดร่าเป็นสตรีที่งดงามที่สุดในโลก จากนั้นเทพซุสจึงสั่งให้นางไปอยู่บนโลกมนุษย์ พร้อมกับกล่อง 1 ใบ แถมกำชับว่า “ไม่ว่ายังไงก็ห้ามเปิดโดยเด็ดขาด” จากนั้นก็ให้นางแต่งงาน ใช้ชีวิตครองคู่เอพีเมทิอัส น้องชายฝาแฝดของเทพโพลเมทิอัส จนทั้งคู่ได้ให้กำเนิดบุตรออกมามากมายทั้งชายและหญิง สืบเผ่าพันธู์ขยายลูกขยายหลานของมนุษย์ออกไปเรื่อย ๆ

เวลาล่วงเลยมาถึงช่วงที่เหล่าเทพทั้ง 5 รอคอย วันนึงแพนโดร่าเกิดสงสัยในกล่องที่เทพซุสกำชับนักกำชับหนา ว่าห้ามเปิดนั้น ภายในมีอะไรซ่อนอยู่ นางจึงได้เปิดกล่องนั้น แต่กลับพบเพียงความหายนะและความวิบัติมาสู่มนุษย์ ทั้งความเกลียดชัง ความโกรธแค้น ความพยาบาท ความโลภ ความหลง โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ และความตาย พุ่งสู่ตัวมนุษย์ทั้งหมด

นี่คือสิ่งที่เหล่าเทพต้องการแก้แค้นมนุษย์ แต่แพนโดร่านั้นได้ปิดกล่องทันทีก่อนที่ความสิ้นหวังจะออกมาทำร้ายมนุษย์อีก ดังนั้นทุกวันนี้มนุษย์จึงมีชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวัง จนเป็นที่มาของกล่องแพนโดร่านี้

แพนโดร่าได้กลายเป็นชื่อกล่องแห่งความหายนะ เท่ากับว่าถ้าพูดถึงชื่อนี้เมื่อไหร่ นอกจากจะเป็นสตรีคนแรกของโลกในตำนานกรีกแล้ว ยังเป็นสิ่งชั่วร้ายที่แฝงไปด้วยความลึกลับ ที่ไม่ควรย่างกลายเข้าไปหา ทำให้คำนี้ไปปรากฏอยู่ในการ์ตูนหลายเรื่อง เพื่อบ่งบอกถึงความชั่วร้าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโดราเอม่อน หรือมอนสเตอร์ สไตรค์ และยอดนักสืบจิ๋วโคนันของเราก็มีกล่องแพนโดร่าปรากฏอยู่ด้วยเหมือนกันค่ะ

หากใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโคนันคลิกที่นี่เลยค่ะ

error: Content is protected !!