Aptx4869

ข้อมูลยา APTX 4869

อย่างที่รู้ๆกันอยู่แล้วนะคะ ว่า ยา APTX 4869 เป็นยาที่มีความสำคัญอย่างยิ่งกับการ์ตูนยอดนักสืบจิ๋วโคนัน  เพราะมันเป็นยาที่ทำให้ คุโด้ ชินอิจิ  พระเอกนั้นตัวหดเล็กลงกลายมาเป็น เอโดงาวะ โคนัน  วันนี้นะคะ เราจะมาลงลึกถึงข้อมูลของยาตัวนี้กันค่ะ

ยา APTX 4869  เป็นยาที่ยังอยู่ในขั้นทดลองที่อยู่ในรูปแบบของแคปซูล  โดยยาตัวนี้ถูกคิดค้นมาโดย มิยาโนะ อัตสึชิ และ มิยาโนะ เอเลน่า พ่อกับแม่นักวิทยาศาสตร์ของไฮบาระ ไอ ซึ่งตอนแรกที่พวกเขาปรุงยานี้พวกเขาตื่นเต้นกันมากและให้ชื่อยานี้ว่า ยา ซิลเวอร์บุลเล็ท แต่ยังไม่ปรากฏออกมาว่า เหตุผลของการปรุงยาชนิดนี้ปรุงขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ใดกันแน่ บ้างก็ว่า ต้องการปรุงมาเพื่อขายทำกำไร บ้างก็ว่าปรุงมาเพื่อจะคืนชีพของบอสใหญ่ แต่ประเด็ดนี้คงต้องรอผู้เขียน ให้ อ.โกโช เป็นคนเปิดเผยค่ะ อยากรู้ข้อมูลต่างๆของโคนันเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่นี่

หลังจากที่ มิยาโนะ อัตสึชิ และ มิยาโนะ เอเลน่า เสียชีวิตไป ยานี้ก็ได้ถูกพัฒนาต่อ โดย มิยาโนะ ชิโฮ ลูกสาวคนเล็กของสองสามีภรรยานักวิทยาศาสตร์ โดย มิยาโนะ ชิโฮ ได้รวบรวมข้อมูลของยาที่เหลือจากการถูกไฟไหม้ นำมาพัฒนาต่อ จนให้ชื่อว่า ยา APTX 4869

ยา APTX 4869 ถูกใช้ครั้งแรก ให้แฟนๆได้เห็น ใน โคนันปี 1 ตอนที่ 1 ซึ่งคนที่ถูกใช้ก็คือ คุโด้ ชินอิจิ โดยตอนนั้น ยินให้ข้อมูลว่า ยานี้เป็นยาที่จะใช้เป็นยาพิษในการฆ่าคนโดยไม่ปรากฏร่องรอยของฤทธิ์ยาตกค้างภายในร่างกาย

โดยประสิทธิภาพของยานี้ จะเป็นตัวกระตุ้นโปรแกรมการทำลายตัวเองของเซลล์ กระตุ้นให้เกิดเอ็นไซน์ เทโรโมเรส ที่ทำให้เกิดความสามารถในการเพิ่มจำนวนของเซลล์ได้เร็วขึ้นด้วย  โดยชื่อของยานี้ เอามาจาก คำคล้องของชื่อ เชอร์ล็อกโฮล์ม ในภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับคุโด้ ชินอิจิ และ มิยาโนะ ชิโฮ หลังจากได้รับยานั้น เกิดจากกระบวนการการทำลายตัวเองของเซลล์เมื่อเซลล์อยู่ในสภาพเป็นกลาง เป็นผลให้การเจริญเติบโตของร่างกายหยุดชะงักลง และหดตัวทำให้ผู้ที่ได้รับยาในสภาพที่ว่านี้ ตัวหดเล็กลงกลายเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่ง โดยที่ความทรงจำและบุคลิกความสามารถหรือความรู้ต่างๆยังอยู่ในสภาพปกติ

ตลอดเนื้อเรื่องทั้งหมดของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มีหลายครั้งที่ฤทธิ์ของยา APTX 4869 ถูกถอนออกไปชั่วคราว จนทำให้ โคนัน และ ไฮบาระ ได้กลับคืนสู่ร่างที่แท้จริงของตนเอง  ครั้งแรก โคนันได้ดื่ม เหล้าขาวจีน ไป๋กัลป์ ที่ฮัตโตริ เอาให้ ดื่มในขณะที่ร่างกายอ่อนแอเพราะเป็นหวัดอย่างหนัก จนร่างกายกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ชั่วขณะ  ซึ่งข้อมูลนี้ โคนันเองก็ได้บอกให้ไฮบาระ ดื่มเข้าไปด้วยเช่นกัน จนร่างกายของเธอก็กลับคืนสู่สภาพเดิม หลังจากที่หนีรอดออกมาได้ ไฮบาระ จึงสกัดเอาสารที่ได้จากเหล้าจีนนี้มาเป็นส่วนประกอบหลักของยาถอนพิษ APTX 4869 จนได้เป็นยาถอนพิษชนิดแคปซูลเพื่อให้ชินอิจิได้คืนร่างเดิมบ้างในเวลาต่อมา แต่เนื่องด้วยยาถอนพิษนี้ยังไม่สมบูรณ์ ไฮบาระ จึงไม่อยากให้โคนันกินมันบ่อยนักเพราะกลัวเรื่องความปลอดภัยของเขานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า ยาถอนพิษนี้จะยังไม่สมบูรณ์แต่ก็ออกฤทธิ์ได้นานกว่ากินเหล้าจีนไป๋กัลป์ โดยโคนัน ก็ยังคงได้ใช้ยาตัวนี้เรื่อยๆ แต่ทุกครั้งเมื่อเกิดปัญหาขึ้น ก็จะมี ฮัตโตริ เฮย์จิ และไฮบาระ ไอ เข้ามาคอยช่วยเหลือ เพื่อปกปิดความลับของเขาให้คงอยู่ได้ตลอด และตอนนี้ เซระ มาสึมิ และ เซระ แมรี่ ก็ได้รู้แล้วว่า มียาถอนพิษนี้อยู่ และกำลังตามสืบหาตัวคนปรุงยา คาดว่า เรื่องราวน่าจะสนุกและน่าติดตามอีกมากเลยทีเดียว

error: Content is protected !!